Hài cốt ở Swindon, Anh Quốc của người Việt?

Bản quyền hình ảnh halliwell
Image caption Phóng viên Anh dượt theo xe cảnh sát chở Christopher Halliwell, nghi phạm giết Sian O'Callahghan trong vụ việc chấn động dư luận Anh

Cảnh sát Anh điều tra một vụ nghi án giết người liên quan đến kẻ bị cáo buộc đã sát hại cô Sian O'Callahghan nay chuyển sự chú ý của họ tới một cô gái người Việt bị mất tích.

Bài báo của tờ Herald.ie đăng trên mạng viết thi hài tìm được trên một cánh đồng tại Anh hồi cuối tuần rồi có thể là của cô Nguyễn Thị Hải, người đã bị mất tích khỏi Swindon cách đây 6 năm.

Cô gái 20 tuổi này tạm trú tại thị trấn thuộc tỉnh Wilshire nhưng mặc dù có khuyến cáo tìm người mất tích, từ đó đến này vẫn chưa tìm ra tung tích.

Cảnh sát mô tả Nguyễn Thị Hải là người cao 1,55m, dong dỏng cao, tóc đen có nhuộm ít màu vàng.

Việc phát hiện thi hài của người phụ nữ thứ hai này là nhờ thông tin từ ông Christopher Halliwell, 47 tuổi, làm nghề lái taxi ở Swindon.

Ông này hiện đang bị cáo trạng liên quan đến vụ án cô O'Callaghan (22 tuổi), mất tích gây chấn động nước Anh.

Thi hài của cô gái này được tìm thấy hôm thứ Năm tuần trước.

Còn về vụ ở Swindon, hiện cảnh sát tỉnh Wilshire chỉ mới chỉ xác nhận với BBC Tiếng Việt hôm 28/3 rằng họ tìm được một bộ hài cốt.

Trưởng cảnh sát phụ trách vụ án Sian O'Callaghan, ông Steve Fulcher nói: "Bộ xương tìm được tại Eastleach, thuộc Gloucestershire được tin là thuộc về một phụ nữ trẻ, ước chừng từ 23-30 tuổi,"

"Có chỉ dấu cho thấy người phụ nữ này bị bắt đi từ khu vực Swindon vào khoảng thời gian giữa năm 2003 và 2005."

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Cuộc điều tra vụ giết người ở Wilshire, liên quan đến Sian O'Callaghan được báo chí Anh đăng tải từng giờ

"Hài cốt của phụ nữ này sẽ được xét nghiệm thẩm định và giảo nghiệm tử thi," ông Flucher cho biết.

Cảnh sát cũng cho biết cuộc tìm kiếm tại địa điểm phát hiện thi hài này sẽ được tiếp tục trong thời gian tới.

Họ chưa xác nhận đây có phải là một người châu Á hay người Việt hay là không.

Vì thế, cũng chưa thể nói vụ cô Nguyễn Thị Hải có liên quan gì về pháp y v́ới vụ O' Callaghan.

BBC News đưa tin rằng bộ hài cốt này "đã được đưa vào phòng thí nghiệm của cảnh sát" để xác định chi tiết pháp y nhưng chưa được "nhận diện chính thức".

Ông Christopher John Halliwell hiện đang bị cảnh sát tại Swindon, Anh Quốc giam giữ và đã phải ra trình diện trước tòa Swindon Magistrates lúc 10h30 sáng nay trước khi sẽ phải ra trước tòa án ở Bristol nghe phiên sơ khởi vào ngày 8/4 tới đây.

Theo thông báo mới nhất của cảnh sát Swindon và Wiltshire thì kết quả xét nghiệm DNA cho thấy hài cốt tìm được này thuộc về Rebecca Godden-Edward, người vừa tròn 29 tuổi ngày hôm qua nếu còn sống.

Cô đã bị mất tích hồi năm 2007 và cho tới lúc này vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô và việc điều tra vẫn đang được tiếp tục tiến hành. Rebecca Godden-Edwards và Sian O'Callaghan không quen biết nhau.