Việt Nam tiếp tục tăng giá xăng

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Việc tăng giá xăng tạo áp lực thêm về lạm phát.

Việt Nam đã tăng giá xăng dầu lần thứ hai trong năm tuần, nêu lý do giá dầu tăng cao trên toàn cầu.

Chính phủ đã tăng giá xăng lên 10% và dầu diesel 15%. Giá dầu đã tăng mạnh do những quan ngại về thiếu hụt cung cấp trong bối cảnh bất ổn ở Libya và Trung Đông. Việc tăng giá có thể tạo thêm gánh nặng khủng hoảng lạm phát với chỉ giá tiêu dùng tại Việt Nam tăng 13,9% trong tháng Ba so với một năm trước.. Tháng trước, Việt Nam đã tăng giá nhiên liệu tới 24%. Làm chậm tăng trưởng

Vào hôm thứ ba, cơ quan thống kê ước tính rằng tăng trưởng kinh tế của Việt nam bị chậm lại trong ba tháng đầu của năm. Cơ quan này cho biết dự kiến ​​tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng cho quí đầu là vào khoảng 5,4% so với 7,3% trong ba tháng trước đó. Các nhà phân tích nói điều này là kết quả của các biện pháp khác nhau mà chính phủ đã đưa ra nhằm kiềm chế giá cả tăng cao. Việt Nam đã phá giá đồng tiền của mình và cũng tăng lãi suất nhằm cố cân bằng nỗ lực duy trì tăng trưởng với việc kiềm chế giá. Chính phủ đang nhắm mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay từ 7 đến 7,5% này, trong khi cố gắng giữ lạm phát ở mức 7% hoặc thấp hơn. Các nhà phân tích nói rằng chính phủ sẽ phải quyết định rõ ràng về các ưu tiên của mình.

"Chúng ta thấy có sự lưỡng lự giữa việc muốn giữ tăng trưởng tiếp tục và việc muốn có các biện pháp để ổn định kinh tế và câu hỏi là, có họ cuối cùng đã nhận ra điều đó hay chưa?", ông Yougesh Khatri từ Nomura cho hay. "Tức là không thể lẫn lộn giữa hai hướng đi đó được," ông nói thêm.

Tin liên quan