Toàn văn cuộc phỏng vấn với Nguyễn Công Hùng

BBC: Lý do vì sao ông muốn ra ứng cử làm đại biểu quốc hội ạ?

NCH: Đối với tôi là người khuyết tật, bây giờ nhà nước cũng đang có nhiều chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật. Đặc biệt là năm 2011 gần đây, nhà nước đã chính thức công bố luật về người khuyết tật và chính thức ban hành rồi, nhưng mà ở trong luật ấy thì những người mà cộng tác gia (sic) 00:00:28-7 thì cũng chưa là người khuyết tật. Tôi nghĩ tôi là người khuyết tật và làm việc trong lĩnh vực này đã tám năm rồi và cũng có chút kinh nghiệm của mình. Tôi cũng mong muốn là mình góp sức nhỏ của mình để góp phần hỗ trợ thêm, cũng là góp phần tiếng nói nhỏ của mình hỗ trợ cho người khuyết tật. Hơn nữa, trong Quốc hội của mình thì chưa có những người yếu thế tham gia trong tiếng nói thì tôi cũng muốn qua đó để có thêm tiếng nói của những người yếu thế nói chung và người khuyết tật nói riêng. 00:01:09-0 Hơn nữa là bây giờ có nhiều cái sự hưởng ứng mới về tinh thần của những người yêu nước muốn cống hiến cho đất nước thì tôi nghĩ là với một phần trí tuệ của mình thì tôi cũng mong muốn góp sức mình cống hiến cho đất nước.

BBC: Ông nói rằng nhờ có kinh nghiệm bản thân làm trong lĩnh vực này thì ông có thể giúp được những người khuyết tật. Xin phép được tò mò một tí, khuyết tật của ông là như thế nào ạ?

Tôi bị khuyết tật vận động. Tôi bị chứng bại liệt từ nhỏ.

BBC: Vậy ông phải ngồi xe lăn hay sao ạ?

Hiện tại mọi sinh hoạt của tôi đi lại đều ngồi ở trên xe lăn và cần phải có người trợ giúp. Bây giờ thì sức khỏe của tôi thì có được đầu óc và một ngón tay để sử dụng con chuột trên bàn phím máy tính.

BBC: Ông có thể hình dung ra được sự đóng góp của ông nếu như ông được bầu làm đại biểu quốc hội thì cái khuyết tật của ông nó có hạn chế gì đóng góp của ông hay không thưa ông?

Đối với tôi, mọi người vẫn lo ngại nhất là vấn đề sức khỏe của tôi. Nhưng mà tôi nghĩ rằng là với lĩnh vực của mình để mà tham gia, những kiến thức mình có và để hỗ trợ thì tôi nghĩ là không có ảnh hưởng lớn lắm.

BBC: Thưa, nhưng mà có phải vì lý do đó mà ông không được chọn ra ứng cử đại biểu quốc hội hay không ạ?

Theo phiên họp để lấy ý kiến cử tri nơi địa phương tôi ở thì mọi người rất là hoan nghênh tôi trong việc tôi tham gia tự ứng cử quốc hội khóa XIII lần này. Nhưng mà cũng theo đòi hỏi của những người đại biểu của nhân dân thì mình phải dành rất nhiều thời gian cũng như là cái sức khỏe của mình, đủ để đáp ứng được các cuộc họp cũng như những chương trình của đại hội. Qua góp ý của mọi người cũng như là qua cái cuộc họp thì được ý kiến là tôi không đủ tiêu chuẩn để mà tham gia khóa này.

BBC: Nhưng mà với bản thân ông thì ông có cảm thấy rằng là sức khỏe của mình không cho phép để mà ông có thể đảm nhận được vai trò của đại biểu quốc hội không?

Nếu mà với việc tham gia liên tục một năm mấy trăm cuộc họp thì tôi nghĩ là tôi không đủ sức khỏe nhưng nếu trường hợp mà có những sự đặc trách chỉ tham gia những phần cần thiết trong lĩnh vực của người khuyết tật thì tôi nghĩ tôi đủ sức khỏe. Dẫu là biết là mình không đủ điều kiện sức khỏe nhưng tôi vẫn là mạnh dạn đứng ra tự ứng cử và hy vọng có sự tác động của tôi sau này sẽ có nhiều sự thay đổi hơn.

BBC: Rõ ràng cũng không có ai tức là những người lành mạnh khác cũng chẳng có ai mong đợi rằng ông là người khuyết tật phải làm việc giống như họ cả. Cái vấn đề ở đây là có thể.. ông có nghĩ rằng vì là đại biểu quốc hội chưa có ai ở trong tình trạng như ông cả cho nên quốc hội thậm chí họ cũng lúng túng không biết phải xử lý trường hợp này như thế nào?

Điều này thì tôi cũng không rõ nữa. Nhưng mà đúng là tôi là trường hợp đầu tiên và rất là đặc biệt bởi vì về phía giới người khuyết tật cũng là đầu tiên. Hơn nữa, tình trạng sức khỏe của tôi như thế này thì tôi nghĩ cũng có nhiều người sẽ phải phân vân về việc này. Nhưng mà không sao, nói chung đối với tôi, đã có tham gia và có được một sự tác động nhất định. Và tôi cũng đã được biết được rằng rất nhiều người ủng hộ tôi và mong muốn tôi là sẽ có kết quả. Thì tôi nghĩ là đây cũng là một phần thành công của tôi khi mà mình đã là tác động để cho những người khuyết tật có sức khỏe hơn tôi trong những năm tới, trong nhiệm kỳ tới thì những người đó họ có thể là sẽ mạnh dạn hơn trong việc tự ứng cử quốc hội và sau này sẽ có nhiều đủ sức khỏe khác chứ không phải là như tôi bây giờ.

BBC: Như ông nói, tranh đấu cho quyền lợi của những người khuyết tật, ông có dự định vận động chuyện đấy như thế nào một cách cụ thể hơn hơn không ạ?

Tôi thì chỉ có một cái nguyện vọng là nếu như có thể được thì trong quốc hội khi mà đề ra những chính sách về người khuyết tật thì nên cho đại diện của người khuyết tật một quyền bấm nút để người ta có được phần tiếng nói ở trong đó. Để khi mà chính sách cho người khuyết tật được đưa ra thì người ta sẽ thỏa mãn hơn. Đặc biệt hai cái cần quan tâm là chính sách y tế dành cho người khuyết tật và chính sách đào tạo cho người khuyết tật bây giờ. Hai cái đó cần phải đổi mới hết, rất là nhiều.

BBC: Lý do tại sao cần phải đổi mới nhiều ạ?

Đối với việc đào tạo ở Việt Nam đã có nhiều chương trình hỗ trợ để đào tạo nghề cho người khuyết tật nhưng phần lớn là chưa đúng cái nghề hoặc là đào tạo những nghề mà cái việc cung nhiều hơn cầu cho nên xảy ra tình trạng là những người đã đi học thì về vẫn không có việc làm. 00:06:59-8 Vấn đề thứ hai là vấn đề về hỗ trợ sức khỏe. Giống như tôi là người có sức khỏe rất là yếu nhưng mà khi đến bệnh viện để có sự hỗ trợ thì cũng chưa được như ý. Thì tôi nghĩ là nếu mà có những sự hỗ trợ thì nên hỗ trợ cần thiết nhất hai vấn đề đó.