Quan hệ Anh Việt được thúc đẩy

Đại sứ Anh, ông Antony Stokes Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tiến sĩ Antony Stokes là Đại sứ Anh tại Việt Nam bắt đầu từ tháng 11 năm 2010

Thứ trưởng Ngoại giao Anh, ông Jeremy Browne, vừa rời Việt Nam hôm nay, kết thúc chuyến công du đầu tiên ở cấp Thứ Bộ trưởng của Anh tới Việt Nam kể từ khi hai nước ký kết Thỏa thuận Đối tác chiến lược hồi tháng 11 năm 2010.

Tiến sĩ Antony Stokes, Đại sứ Anh tại Hà Nội, người đã ký Kế hoạch hành động hồi tháng Giêng năm 2011 để thực thi Đối tác chiến lược này, cho BBC Việt Ngữ biết nhận định của ông về những gì đạt được trong chuyến thăm này.

Antony Stokes: Tôi cho rằng đây là cuộc chuyến đi rất có hiệu quả và đầy ý nghĩa cho cả hai nước, và tất nhiên là cho Anh Quốc vì đây là chuyến viếng thăm đầu tiên ở cấp Thứ Bộ trưởng kể từ sau khi ký kết Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia hồi tháng 11 năm ngoái .

Chuyến đi của Thứ trưởng Ngoại giao Jeremy Browne là rất ngắn nhưng ông đã tới cả Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội và chuyến đi này đã giúp nâng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới mà tôi tin là sẽ giúp chúng tôi tham gia sâu rộng hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi hy vọng sẽ tạo đà và cơ sở cho những hợp tác ở cấp cao hơn và sâu rộng hơn trong những năm tới, trong đó các chính sách Ngoại giao chỉ là một phần.

BBC: Đã có được dự án cụ thể mới nào sau chuyến đi này của Thứ trưởng Browne không thưa ông?

Antony Stokes: Hiện chưa có thông báo về một dự án cụ thể nào nhưng có một loạt các dự án cụ thể đã được nhắc lại và giúp thúc đẩy tiến gần hơn, bao gồm thương mại và đầu tư mà chúng tôi nhắm mục đích tăng mức trao đổi thương mại giữa hai quốc gia.

Các dự án cụ thể như Dự án Đất đai Hồng Kông tại thành phố Hồ Chí Minh, hay hợp tác giữa Rolls Royce với Hàng không Việt Nam mà theo đó Rolls Royce sẽ cung cấp dịch vụ và trang thiết bị cho HK Việt Nam và hy vọng sẽ mở đường bay thẳng từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sang London vào cuối năm nay. Và như vậy sẽ lại giúp gia tăng trao đổi thương mại và đầu tư, thêm du lịch và thêm sinh viên.

Chúng tôi cũng nói tới các dự án giáo dục, đặc biệt là dự án tại Đà Nẵng, thành lập một trường Đại học của Anh Việt tại Đà Nẵng nằm trong trường ĐHTH Đà Nẵng.

Thứ trưởng Browne đã làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo và cả hai bên đều cam kết sẽ tiếp tục dự án này. Trường sẽ có thể bắt đầu hoạt động từ đầu năm học tới.

Bản quyền hình ảnh British Embassy HN
Image caption Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn (trái) đón tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Browne (phải). (Ảnh: Đại sứ quán Anh Hà Nội)

Trên phương diện Ngoại giao, chúng tôi cũng đã xác lập được đối thoại chính sách ngoại giao chặt chẽ hơn và các cuộc trao đổi cũng toàn diện hơn, cởi mở hơn.

Một điều rõ ràng chuyến đi này đã đạt được, thể theo Thỏa thuận Đối tác Chiến lược, đó là nhìn chung mối quan hệ giữa hai nước đã đạt được mức tốt đẹp nhất từ trước tới nay, tạo cơ sở tốt cho sự phát triển trong tương lai.

BBC: Một trong những hoạt động của ông Browne tại Việt Nam đã thu hút sự chú ý và được đông đảo của người dân Việt Nam đáp ứng đó là việc ông mời người dân đặt câu hỏi. Ông đã có buổi nói chuyện với sinh viên và báo giới tại Học viện báo chí và tuyên truyền tại Hà Nội và có bài phát biểu về vai trò của báo chí tại buổi gặp gỡ này. Vậy bài phát biểu đó đã có tác động thế nào tại Việt Nam thưa ông?

Antony Stokes: (Cười) Chắc phải tới Việt Nam hỏi người Việt xem nó đã có tác động tới mức nào. Tôi hy vọng là nó có tác động mạnh vì đó là một bài phát biểu hay. Chúng tôi nhận được những câu hỏi rất thú vị và điều đó gợi ý cho thấy bài phát biểu đã có tác động tốt.

Thật tuyệt vời có được cơ hội trao đổi quan điểm hai chiều như vậy. Chúng tôi biết ơn không chỉ Học Viện mà cả Bộ Thông tin và Tuyên truyền đã tạo điều kiện để thực hiện buổi trao đổi đó.

Thứ trưởng Browne đã gửi ra một thông điệp rất rõ ràng về một cơ hội để giúp báo chí trở nên chuyên nghiệp hơn, cởi mở hơn và có trách nhiệm hơn. Báo chí tại Việt Nam đã phát triển rất nhanh trong vài năm qua nhưng tôi cho rằng có cơ hội để báo chí Việt Nam được tự do hơn, được chuyên nghiệp hơn.

Đây không phải là lĩnh vực hợp tác mới giữa hai nước vì trước đây chúng tôi đã làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông trong lĩnh vực này rồi, ví dụ như giúp Việt Nam đào tạo người phát ngôn, tổ chức hội thảo về khiếu nại báo chí, hay cải thiện giáo trình giải dạy báo chí tại Việt Nam.

Bản quyền hình ảnh British Embassy Hanoi
Image caption Thứ trưởng Ngoại giao Anh, Jeremy Browne, giao lưu với sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền , Hà Nội. (Ảnh: Đại sứ quán Anh Hà Nội)

Tôi hy vọng là bài phát biểu của Thứ trưởng đã có tác động mạnh vì chúng tôi cảm nhận có cơ hội lớn tại đây. Nó cũng giúp chính phủ Việt Nam lấy sự phát triển ổn định làm nền tàng.

Có một nền báo chí mạnh sẽ giúp chính phủ xây dựng sự ổn định và phát triển kinh tế. Bằng việc có các thảo luận cởi mở sẽ giúp chính phủ trở nên có hiệu quả.

BBC: Điều thú vị là ông nhắc tới Facebook và Twitter và tôi đoán ông cũng biết là Facebook bị tường lửa chặn tại Việt Nam. Ông cũng nói tới tự do báo chí. Liệu theo ông thì Việt Nam tiếp nhận bài phát biểu đó của ông như thế nào?

Antony Stokes: (Cười) Có lẽ phải hỏi người Việt và chính phủ Việt Nam điều đó. Nhưng tôi cho rằng nhắc tới tự do báo chí là một điểm quan trọng trong bài phát biểu.

Nhìn từ phía Anh Quốc, dường như có một cơ hội rất lớn cho việc giúp phát triển báo chí ngày càng tự do hơn, có trách nhiệm hơn và mạnh hơn tại Việt Nam và làm được điều đó chính phủ Việt Nam sẽ có cơ hội rất lớn để làm nền tàng cho ổn định và phát triển.

Điều tôi có thể nói được về tiếp nhận của chính phủ Việt Nam trong các cuộc trao đổi với chúng tôi đó là họ rất cởi mở, và tham gia trao đổi với tinh thần xây dựng.

BBC: Giúp sinh viên hay phóng viên Việt Nam biết về cách làm báo mới, các gía trị hay tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp mới là một chuyện. Để vận dụng được các nguyên tác, tiêu chí, giá trị đó lại là việc khác. Liệu ông cho rằng làm thế nào để phóng viên hay các sinh viên báo chí Việt Nam có thể áp dụng chúng tại Việt Nam?

Anthony Stokes: Tôi cho rằng có cơ hội rất tốt cho sinh viên học các tiêu chí truyền thông, đạo đức nghề báo, cách sử dụng công cụ truyền thông mới và áp dụng nó vào môi trường báo chí của mình tại Việt Nam.

Mỗi nước đều có những điểm khác nhau và thực tế là chính phủ Việt Nam cùng làm việc với chúng tôi, khuyến khích học tập và trao đổi các kiến thức chuyên môn, cách thức làm việc ở các nước khác, mà cụ thể là của Anh, đó là một điều rất tích cực và cho thấy sinh viên tại đây có thể áp dụng những gì học được từ trường và từ việc trao đổi với chính phủ Anh và chuyên gia Anh.

Tôi khá lạc quan về truyền thông tại đây, nó thay đổi rất nhanh. Nếu những thay đổi này là khả quan và giúp báo chí được cởi mở hơn, tự do hơn thì sẽ là một tin đáng mừng cho chính phủ Việt Nam, truyền thông Việt Nam và người dân Việt Nam.

Tôi rất mừng là tờ Financial Times vừa mở lại Văn phòng tại Hà Nội và đó là một điều thật khích lệ. Truyền thông quốc tế cũng có thể giúp kích thích truyền thông Việt Nam. Nếu người Việt có thể vào được các nguồn thông tin đa dạng bên ngoài truyền thông của Việt Nam, đặc biệt là qua mạng, thì sẽ là rất tốt.

Chúng ta có thể nói là môi trường truyền thông của Việt Nam còn có thể phát triển được rất nhiều nữa. Và tôi hy vọng là truyền thông Anh, mà Financial Times là một ví dụ tốt, có thể đóng vai trò không chỉ trong việc cung cấp các thông tin chính xác, đưa tin khách quan với phong cách tường thuật chất lượng cao mà còn giúc kích thích truyền thông VN.

BBC: Thế một văn phòng của BBC Việt Ngữ tại Việt Nam thì sao thưa ông?

Antony Stokes: Tôi nghĩ đó là một điều rất tuyệt. Tôi đã nhắc đến tầm quan trọng của việc đó, không phải trong đợt này mà là trước đó với chính phủ Việt Nam và đó sẽ là một dấu hiệu tích cực nếu BBC mở lại văn phòng tại Việt Nam. Chính phủ Anh rất tự hào về đài BBC, trong đó có BBC Việt Ngữ và nếu BBC Việt Ngữ được mở văn phòng tại Hà Nội thì đó sẽ là rất tốt.

Bản quyền hình ảnh Bristish Embassy HN
Image caption Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ giữa Hội đồng Anh, Cơ quan Thương mại và Đầu tư – Đại sứ quán Anh và Rolls-Royce Việt Nam về việc hỗ trợ phát triển kĩ năng quản lý của các Doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam: Ông Robin Rickard, Giám đốc Hội đồng Anh, ông Patrick Regis, Chủ tịch Rolls-Royce Việt Nam, ông Warren Pain, Trưởng bộ phận Thương mại và Đầu tư, Đại sứ quán Anh (ngồi); Tiến sĩ Antony Stokes, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Jeremy Browne, Thứ trưởng Ngoại giao Anh (đứng). (Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Hà Nội)

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài