Lao động lậu Việt bị bắt tại Anh

Image caption UKBA xác định có hai người Việt xin tị nạn nhưng đã bị từ chối.

Ba người Việt trong số năm lao động bất hợp pháp bị cảnh sát biên phòng Anh bắt trong cuộc truy bắt tại một số cơ sở doanh nghiệp ở Stamford, Lincolnshire, phía bắc London, Cục Biên phòng Anh (UKBA) cho biết trong bản tin ngày 08/04.

Được tình báo cung cấp thông tin, cảnh sát đã tới nhà hàng Saffron Lounge vào ngày 24 tháng Ba.

Họ đã chặn tất cả các lối ra vào và yêu cầu nhân viên cho biết tình trạng nhập cư của mình.

Cảnh sát xác định hai người Bangladesh, 32 và 35 tuổi, vào Anh bất hợp pháp và không có giấy phép làm việc. Sau đó vào ngày 29 Tháng Ba cảnh sát đã tới một doanh nghiệp thứ hai cũng ở Stamford – tiệm sơn sửa móng tay có tên Nail Salon Bar trên đường St Mary's.

Tại đây cảnh sát đã bắt ba công dân Việt Nam làm việc bất hợp pháp.

'Làm bừa'

Hai trong số này: một người đàn ông 38 tuổi, và một phụ nữ 28 tuổi, từng xin tị nạn nhưng đã bị từ chối.

Người đàn ông thứ ba, 33 tuổi, được cảnh sát xác định là người nhập cư vào Anh bất hợp pháp. Cục Biên phòng Anh (UKBA) nay đang tiến hành thủ tục để trục xuất tất cả 5 lao động bất hợp pháp này sớm nhất. Cả hai doanh nghiệp này đều đã nhận giấy báo xử phạt tại chỗ vì mướn lao động bất hợp pháp và nay có thể chịu phạt 10.000 ngàn bảng cho mỗi người lao động lậu. Để tránh trả tiền phạt, họ phải chứng minh cho Cục Biên phòng Anh rằng họ thực hiện đúng thủ tục kiểm tra giấy tờ nhân viên trước khi tuyển dụng.

Bà Rachel Challis, từ nhóm cảnh sát tại Boston, Linconshire của Cục Biên giới Anh, nói: "Bất cứ doanh nghiệp nào nhận một công dân nước ngoài không có giấy phép làm việc cần phải nhận thức rằng điều này vi phạm pháp luật cũng như làm ảnh hưởng xấu tới chủ lao động.

“Chủ lao động làm bừa nên ý thức rằng họ phải đối mặt với khoản tiền phạt nặng và có thể sẽ phải ngồi tù.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục ra tay với các công ty nào sử dụng lao động bất hợp pháp và không tiến hành kiểm tra thích hợp về hộ chiếu… Chúng tôi kêu gọi công chúng liên lạc với chúng tôi nếu họ có thông tin về những trường hợp nghi nhập cảnh lậu." bà Rachel Challis cho biết.

Tin liên quan