Úc giúp nạn nhân mìn ở Việt Nam và Lào

Vỏ bom tại Lào Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hàng trăm ngàn tấn bom mìn còn sót lại tại Việt Nam và Lào sau cuộc chiến Đông Dương

Úc vừa tuyên bố sẽ trợ giúp 4 triệu đô Úc cho các nạn nhân bị trúng mìn tại Việt Nam và Lào thông qua Quỹ đặc biệt của tổ chức Hồng thập tự quốc tế dành cho người tàn tật vì mìn tại hai nước này.

Bộ Ngoại giao và Thương mại của Úc (DFAT) công bố hôm thứ Tư khi Ngoại trưởng Úc, ông Kevin Rudd tới thăm Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi tại thành phố Hồ Chí Minh, một phần trong chuyến viếng thăm Việt Nam của ông.

"Việt Nam là một trong những nước bị gài nhiều mìn nhất trong vùng với khoảng 100 ngàn người từng bị trúng mìn còn sống sót. Khoảng 20% đất nước này ước tính còn tới khoảng 800 ngàn tấn tàn dư mìn còn sót lại sau cuộc chiến và vẫn đang giết hại hoặc làm bị thương nhiều người mỗi năm," Ngoại trưởng Kevin Rudd nói.

Ông nói thêm là đầu tư mới này vào Quỹ đặc biệt của Hồng thập tự quốc tế cho người tàn tật sẽ giúp các trung tâm như thế này trợ giúp thêm cho việc làm chân tay giả và phục hồi chức năng, đem lại cho họ cơ hội làm việc để giúp đỡ gia đình và có thể tham gia các hoạt động của cộng đồng.

Úc đã trợ giúp các hoạt động của Hồng thập tự quốc tế tại Việt Nam và các nước khác bị ảnh hưởng của mìn từ năm 2006, giúp phục hồi chức năng cho hơn 17 ngàn người.

Úc cũng đầu tư 2,5 triệu đô Úc qua một quỹ của Lào để giúp chính phủ Lào tháo gỡ mìn chưa nổ, một di sản tới 2 triệu tấn bom mìn được thả xuống nước này trong thời gian chiến tranh Đông Dương.

Từ năm 2006, Úc đã giúp tháo gỡ bom mình chưa nổ ở trên một diện tích hơn 5 triệu mét vuông tại Lào và hơn 17 ngàn người sống tại các khu vực nhiều bom mìn đã được hưởng lợi, đồng thời cũng mở ra các dịch vụ phục hồi chức năng cho hơn 12 ngàn người bị thương tổn.

Tin liên quan