Diễn viên Hồng Ánh vào danh sách bầu ĐBQH

Diễn viên Hồng Ánh Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Việc Hồng Ánh được giới thiệu ứng cử vào Quốc hội đã gây chú ý

Diễn viên điện ảnh Hồng Ánh lọt vào danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIII sau Hội nghị Hiệp thương lần ba do Mặt trận Tổ quốc TP HCM tổ chức hôm 14/04.

Được biết bà Phạm Thị Hồng Ánh đã đạt 100% số phiếu bầu trong phiên bỏ phiếu kín tại hội nghị hiệp thương này, cùng 21 người khác.

Trước đó, bà cũng đạt 100% phiếu tín nhiệm khi lấy ý kiến cử tri tại địa phương nơi bà cư trú.

Danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII của đô thị lớn nhất nước gồm 41 nhân vật, bà Hồng Ánh (34 tuổi) là nghệ sỹ duy nhất.

Trong danh sách này có bốn nhân vật tự ứng cử, còn lại là do các cơ quan tổ chức giới thiệu.

Bà Ánh là người do Hội liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM giới thiệu ứng cử.

Việc bà ứng cử đại biểu Quốc hội mới đây đã thu hút sự chú ý của dư luận, không chỉ vì bà là diễn viên nổi tiếng trong nước.

Một nguyên nhân khác là do trên mạng internet cách đây vài tuần có lưu truyền cáo buộc "về đạo đức" của bà do một phụ nữ đưa ra.

Diễn viên này giữ thái độ im lặng trước cáo buộc.

Danh sách ứng viên

Các hội nghị hiệp thương lần ba, thủ tục cuối cùng trước khi chốt lại danh sách các ứng cử viên cho khoảng 500 ghế tại Quốc hội Việt Nam, đang được gấp rút tiến hành trong cả nước.

Hạn cuối cho các địa phương là ngày 17/04.

Bên cạnh các ứng cử viên do địa phương giới thiệu, cử tri tại các thành phố sẽ còn phải lựa chọn thêm đại biểu từ danh sách do Trung ương giới thiệu.

TP HCM, cử tri sẽ bầu chọn ra 30 đại biểu từ con số 41 ứng viên của địa phương và 11 ứng viên do Trung ương giới thiệu.

Con số người tự ứng cử vốn đã ít, nhưng lọt vào được vòng trong lại càng ít hơn. Đa số tỉnh thành không có người tự ứng cử.

Tổng cộng danh sách ứng viên chính thức ở cấp trung ương sau hội nghị hiệp thương lần ba có 182 vị, trong đó có những nhân vật chắc chắn sẽ trúng cử như Tổng Bí thư Đảng Cộng sản VN Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ngoài ông thủ tướng, ba lãnh đạo Chính phủ khác là các phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Hoàng Trung Hải và Nguyễn Thiện Nhân cũng có tên trong danh sách.

Danh sách này còn có tên 12 vị bộ trưởng, trong đó có ông Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Công an; Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Lao động-Thương binh -Xã hội.

Cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam khóa XIII và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 sẽ được tổ chức ngày 22/05 tới.