Ông Trần Bình Minh làm tổng giám đốc VTV

Ông Trần Bình Minh
Image caption Ông Trần Bình Minh là con trai cố nhà báo Trần Lâm

Như trông đợi, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) Trần Bình Minh vừa được bổ nhiệm vào chức tổng giám đốc, bắt đầu từ 01/05.

Người tiền nhiệm của ông là ông Vũ Văn Hiến.

Trước đó, ông Minh đã trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội XI hồi tháng 1/2011.

Ông cũng được bầu làm Bí thư Đảng ủy Đài Truyền hình Việt Nam nhiệm kỳ 2010-2015 trong hội nghị Đảng bộ tổ chức hôm 23/09/2010.

Việc ông Trần Bình Minh lên làm tổng giám đốc được bình luận "gần như chắc chắn" sau khi một ứng viên khác cho chức vụ này, Phó Tổng giám đốc Trần Đăng Tuấn, từ chức vào đầu tháng 9/2010.

Vụ ông Tuấn ra đi bị nhiều người cho là do "đấu đá nội bộ".

Ông Trần Bình Minh sinh 1958, quê quán Hải Dương. Ông là con trai ông Trần Lâm, cựu bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Việt Nam, cựu Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ông Trần Lâm được coi như một trong những người sáng lập ra ngành phát thanh-truyền hình của Việt Nam. Ông vừa qua đời vào tháng 2/2011.

Kinh nghiệm VTV

Nhà báo Trần Bình Minh đã có nhiều năm làm việc tại VTV tuy tốt nghiệp đại học ở Nga chuyên ngành luyện kim.

Ông từng giữ các chức trưởng phòng, rồi trưởng Ban Thời sự VTV1 trước khi được bổ nhiệm chức Phó Tổng giám đốc vào năm 2004.

Ông Trần Bình Minh được cử đi biệt phái làm phó bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trong khoảng một năm và được bổ nhiệm trở lại làm phó tổng giám đốc VTV hồi tháng 6/2010.

Bản tin của Truyền hình Việt Nam về buổi lễ công bố quyết định điều động ông Minh từ Nghệ An về lại Đài Truyền hình đã dẫn lời ông Trần Lưu Hải, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương nói:

"Đồng chí Trần Bình Minh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao."

Việc ông Minh lên chức tổng giám đốc xảy ra sau khi Đài Truyền hình Việt Nam vướng vào một số bê bối.

Gần đây nhất là việc một biên tập viên chương trình Tài chính-Kinh doanh của kênh VTV 1 là Lê Bình "lỡ lời" khiếm nhã nay trên sóng truyền hình trực tiếp.

Trước đó, chương trình Người xây Tổ ấm cũng của VTV1 bị tố giác đã "sử dụng nhân vật giả".

Tin liên quan