IPA kêu gọi trả tự do cho Bùi Chát

Tổ chức quốc tế trao giải thưởng cho nhà thơ Bùi Chát kêu gọi Việt Nam trả tự do cho anh, sau khi có tin nói anh bị bắt và giải thưởng bị tịch thu.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Nhà thơ Bùi Chát bị giữ ngay sau khi đi nhận giải thưởng về tự do xuất bản ở Argentina

Hiệp hội Xuất bản Quốc tế (IPA) trao giải Tự do Xuất bản cho Bùi Chát, sáng lập ra nhà xuất bản Giấy Vụn vì "sự dũng cảm mẫu mực trong duy trì tự do xuất bản".

Nhưng IPA, trong thông cáo hôm Chủ nhật, nói họ được tin giải thưởng và bằng chứng nhận bị công an Việt Nam tịch thu.

Thông cáo viết: "IPA lên án vụ bắt giữ và kêu gọi trả tự do ngay lập tức."

IPA dẫn lời nguồn tin riêng nói rằng nhà của Bùi Chát đã bị lục soát. Tác giả được mang theo một ít quần áo và đã bị tạm giam, mặc dù chưa rõ nơi anh bị dẫn đến.

Có lo ngại Bùi Chát sẽ bị giam đến 9 tháng trước khi có cáo trạng chính thức.

Bạn hữu và là đồng sáng lập nhà xuất bản Giấy Vụn, Lý Đợi, được nói là đã bị công an thẩm vấn. Nơi mà hai nhà thơ này thuê để tạm trú tại TP. HCM cũng đã từ chối cho hai người thuê tiếp.

Bjorn Smith-Simonsen, chủ tịch Ủy ban Tự do Xuất bản của IPA, tuyên bố họ "mạnh mẽ lên án" việc bắt Bùi Chát, nói rằng vụ này có vẻ "trực tiếp liên quan" đến giải thưởng của IPA.

Giải thưởng của IPA đã tồn tại được sáu năm. Trong số những người từng được giải có nhà báo nổi tiếng của Nga Anna Politkovskaya, người được trao giải sau khi bà bị giết năm 2006.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài