Nhà thơ Bùi Chát đã được thả về nhà

Nhà thơ Bùi Chát
Chụp lại hình ảnh,

Nhà thơ Bùi Chát bị giữ ngay sau khi đi nhận giải thưởng về tự do xuất bản ở Argentina

Tin mới nhất cho hay nhà thơ Bùi Chát, người vừa nhận giải thưởng về tự do xuất bản tại Argentina, đã được cho về nhà sau 2 ngày tạm giữ.

Nhà thơ Lý Đợi, bạn hữu và cũng là người đồng sáng lập nhà xuất bản Giấy Vụn cùng Bùi Chát, cho BBC hay anh đã được công an cho về nhà vào tối hôm thứ Hai 02/05.

"Tuy nhiên, sáng nay Chát vẫn phải lên công an làm việc tiếp. Người ta cũng không cho biết lịch 'làm việc' sẽ kéo dài bao lâu."

"Tuy nhiên, Bùi Chát vẫn tỏ ra vui vẻ, lạc quan."

Lý Đợi nói với BBC bản thân anh cũng bị gọi lên trụ sở công an để "làm việc".

Hôm 25/04, Hiệp hội Xuất bản Quốc tế (IPA) đã trao giải thưởng về tự do xuất bản tại thủ đô Buenos Aires của Argentina cho Bùi Chát vì "sự dũng cảm mẫu mực trong duy trì tự do xuất bản".

Khi quay trở lại Việt Nam tối thứ Bảy 30/04, nhà thơ này bị công an chặn lại tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Nhà riêng của anh, cùng tạm trú với nhà thơ Lý Đợi, cũng bị lục soát. Theo Lý Đợi, công an "không nói rõ Chát phải chịu điều tra vì lý do gì".

Bằng tưởng lệ IPA trao cho Bùi Chát đã bị tịch thu.

Kêu gọi trả tự do

IPA sau đó đã kêu gọi trả tự do cho Bùi Chát: "IPA lên án vụ bắt giữ và kêu gọi trả tự do ngay lập tức."

Ông Bjorn Smith-Simonsen, chủ tịch Ủy ban Tự do Xuất bản của IPA, tuyên bố tổ chức này "mạnh mẽ lên án" việc bắt Bùi Chát, nói rằng vụ này dường như "trực tiếp liên quan" đến giải thưởng của IPA.

Tên thật là Bùi Quang Viễn, nhà thơ Bùi Chát sinh năm 1979 tại Đồng Nai.

Anh tốt nghiệp ngành Văn học, khoa Ngữ văn – Báo chí, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2001.

Cùng năm đó, anh cùng các nhà thơ Lý Đợi, Khúc Duy, Nguyên Quán thành lập nhóm Mở Miệng, và sau này sáng lập nhà xuất bản Giấy Vụn.

Giải thưởng của IPA đã được trao cho các nhân vật xuất sắc trong ngành xuất bản sáu năm nay.

Trong số những người từng được giải có nhà báo nổi tiếng của Nga Anna Politkovskaya, người được trao giải sau khi bà bị giết năm 2006.

Thứ Ba 03/05 là Ngày Tự do Báo chí Quốc tế.

Mới đây, bloger Thiên Sầu, tên thật là Ngô Thanh Tú, cũng bị tạm giữ khi lên đường đi Thái Lan và chỉ được thả sau 5 ngày điều tra.