Thủ tướng Việt Nam dự thượng đỉnh Asean

Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng  (giữa)
Image caption Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng (giữa) tại một hội nghị thượng đỉnh của khối Asean.

Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng tới Jakarta, Indonesia dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 18 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) hôm thứ Sáu, 6 tháng Năm, theo thông báo của trang mạng điện tử của Chính phủ Việt Nam cùng ngày.

Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra từ 7-8 tháng Năm với chủ đề "Cộng đồng Asean trong một cộng đồng các quốc gia toàn cầu, có kế hoạch "thảo luận phương hướng và biện pháp" thúc đẩy triển khai lộ trình xây dựng cộng đồng Asean trên ba lĩnh vực chính là chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, trang mạng này cho biết.

Thượng đỉnh lần thứ 18 vốn được đăng cai tại thủ đô của nước chủ tịch luân phiên khối này là Indonesia, diễn ra trong bối cảnh "tình hình khu vực về cơ bản ổn định", tuy nhiên Asean "cũng đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Xung đột Thái Lan - Campuchia đe dọa hình ảnh và nỗ lực tiến tới cộng đồng Asean," trang điện tử của Chính phủ nhận xét.

Sự kiện cũng được đăng cai trong lúc cuộc tranh chấp về chủ quyền biển đảo trên biển Đông chưa tìm được tiếng nói chung giữa các quốc gia tuyên bố chủ quyền thuộc khối Asean và nước láng giềng khổng lồ, Trung Quốc, với diễn biến gần đây nhất của việc Philippines gửi công hàm tới Liên Hiệp Quốc phản đổi Bắc Kinh khẳng định chủ quyền biển đảo ở một số khu vực mà Manila cho là thuộc lãnh hải của mình.

Trong khi đó, Asean cho hay khối này sẽ "tiếp tục học hỏi từ Liên minh Châu Âu (EU) về vấn đề hội nhập kinh tế", hôm thứ Năm, trang điện tử chính thức của khối Asean trich lời của Tổng thống Indonesia, ông Susilo Bambang Yudhoyono, cho hay.

"Tăng trưởng kinh tế của Asia đang được thúc đẩy bởi các quốc gia như Ấn Độ và Trung quốc và của bản thân Asean," tổng thống Indonesia cho biết.

"Mặt dù các mục tiêu của G20 đã được nhất trí trên cấp độ toàn cầu, vấn đề quan trọng là phải thấy được kết quả thực tế ở cấp độ khu vực và song phương," tổng thống của nước đăng cai thượng đỉnh Asean lần này khẳng định.

Ba ưu tiên

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thượng đỉnh Asean 18 diễn ra trong bối cảnh vừa xảy ra xung đột biên giới giữa Campuchia và Thái Lan.

Ông Yudhoyono cũng thông báo rằng, với tư cách chủ tịch của khối năm nay, Indonesia có ba ưu tiên cho Asean:

"Đó là đảm bảo tiến độ trong việc thành lập Cộng đồng Asean vào năm 2015," trang mạng chính thức của Tổ chức này cho biết.

"Tiếp theo là tăng cường sự thống nhất của Asean trong bối cảnh khu vực hóa và cơ cấu mở rộng Đông Á và đảm bảo các hiệp định và hợp tác cấp khu vực có thể đóng góp cho các thỏa thuận toàn cầu."

Được biết, hai hội nghị cấp cao gần nhất của khối được tổ chức tại Việt Nam là thượng định 16 và 17, đều được tổ chức tại Hà Nội lần lượt vào tháng Tư và tháng Mười năm ngoái.

Lần này, trong thành phần tháp tùng thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngoài một số quan chức thuộc các ngành ngoại giao, công thương và văn phòng chính phủ, như Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Văn Trọng Lý, trợ lý Thủ tướng, ông Nguyễn Khắc Định được nêu tên trong số các thành viên khác.

Đoàn đại biểu chính phủ Việt Nam tham dự cấp cao Asean 18 trong bối cảnh diễn biến kinh tế - tài chính trong nước đang có những biến chuyển phức tạp từ đầu năm, với lạm phát ở mức hai con số và bão giá tác động trên nhiều mặt đời sống của người dân và ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, như phản ánh liên tục của truyền thông trong nước.

Trong một diễn biến gần nhất, có tin hàng nghìn người H'Mong ở tỉnh phía Tây Bắc, Điện Biên, tập hợp ở huyện Mường Nhé có liên quan tới yêu cầu về "tự do tôn giáo" và "một mức độ tự trị" cho cộng đồng H'mông mà nhiều người trong số đó theo đạo Tin Lành, theo các hãng tin quốc tế trong tuần.

Trước đó, Việt Nam cũng gia tăng các vụ xét xử và bắt giữ nhiều nhân vật hoạt động vì dân chủ và bất đồng chính kiến.

Tin liên quan