Thanh Hóa yêu cầu hỗ trợ gạo

Cảnh ở Mường Lát Bản quyền hình ảnh internet

Thanh Hóa đề nghị Trung ương hỗ trợ 2.000 tấn gạo trong khi có tin hàng trăm nghìn người trong tỉnh đang thiếu đói.

Hôm thứ Năm, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã gửi công văn lên Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng yêu cầu hỗ trợ gạo để giúp người dân lúc giáp hạt và bị mất mùa.

Số gạo trên được nói sẽ dùng để cứu trợ cho khoảng 140.000 người đang trong tình trạng thiếu lương thực cấp bách nhất.

Tuy nhiên, con số người thiếu đói trong tỉnh miền Bắc Trung bộ này hiện ước tính lên tới 240.000.

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh-Xã hội Thanh Hóa, có tới 93.283 hộ gia đình, tương đương 241.558 nhân khẩu, đang trong tình trạng thiếu ăn.

Các huyện có số người đói nhiều nhất cũng là những huyện nghèo nhất tỉnh, nằm ở miền núi và ven biển như Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Nga Sơn và Hậu Lộc.

Hiện tượng đói giáp hạt đã được đánh động trên báo chí từ tháng Tư, nhưng một số địa phương ở Thanh Hóa cho hay đang nỗ lực "tự cân đối" để cứu đói.

Được biết, trước Tết Âm lịch, tỉnh Thanh Hóa đã nhận 4.300 tấn gạo hỗ trợ từ Trung ương. Tuy nhiên giá cả tăng, thời vụ kém và muộn khiến nhu cầu trợ giúp gạo vẫn chưa được giải quyết.

Chậm thu hoạch

Theo quan chức Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, lúa chiêm xuân năm nay thời vụ chậm hơn mọi năm và phải tới cuối tháng Năm này mới có thể bắt đầu thu hoạch.

Trong một tháng, Sở Lao động-Thương binh-Xã hội ước tính cần trên 3.700 tấn gạo trợ giúp thì mới có thể cứu đói trong toàn tỉnh.

Tuy nhiên, quan điểm của UBND tỉnh là tìm cách tự túc hết mức có thể được nên hiện chỉ kêu gọi trợ giúp 2.000 tấn/

Số gạo 4.300 tấn từ tháng 1 đã được phân bổ cho trên 280.000 nhân khẩu.

Giới chuyên gia nói nguyên nhân gây mất mùa ở các khu vực duyên hải là đất nông nghiệp nơi đây bị nhiễm mặn nặng, khiến không thể canh tác.

Các nhà hoạch định chính sách nói cần đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi cho các vùng ven biển.

Tại các huyện miền núi, nhất là Mường Lát, tập quán canh tác truyền thống khiến đất sản xuất nông nghiệp để trồng lúa và cây hoa màu "thiếu trầm trọng".

Không chỉ Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế cũng đang đối diện nguy cơ thiếu đói với 1.600 hectare lúa vừa bị thiệt hại nặng trong đợt rét đầu năm.

Tin liên quan