Dân Đăk Nông khiếu kiện đất đai

Bản quyền hình ảnh internet

Một số người dân từ huyện Tuy Đức, Đăk Nông, hiện đang ở Hà Nội để khiếu kiện việc mà họ gọi là "chính quyền chiếm đất của dân".

Trong khi đó, truyền thông nhà nước nói đã hoàn tất "chiến dịch truy quét lâm tặc".

Được biết quá trình mà chính quyền địa phương nói là để "dọn rừng" nhằm truy quét, cưỡng chế, giải tỏa đất rừng trên địa bàn xã Đăk Ngol, huyện Tuy Đức bắt đầu từ 20/04.

Sau gần 10 ngày, chính quyền nói đã giải tỏa xong diện tích khoảng 700 ha.

Đây là chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Đăk Nông nhằm lấy lại đất rừng mà trước đó người dân đã trồng cây, dựng nhà trong nhiều năm gần đây.

Tuy nhiên, một trong số những người dân đang có mặt ở Hà Nội để "đòi công lý" nói với BBC rằng thực chất chính quyền tỉnh chỉ muốn lấy lại đất để giao cho các công ty kinh doanh.

Ông Bùi Đức Sang từ tiểu khu 1538, xã Đăk Ngol, huyện Tuy Đức, cáo buộc giới chức đã "đốt nhà, chặt cây lâu năm của chúng tôi và đuổi dân chúng tôi đi".

"Một chục người bị bắt nhốt, tới nay chưa được thả."

Theo ông Sang, gia đình ông và nhiều người khác đã khẩn hoang trồng trọt trên mảnh đất này từ năm 1998 và sinh sống từ đó tới nay.

"Chúng tôi là dân nghèo, đi bộ đội về không có đất nên khai phá cho đất đó làm nương rẫy. Cây trái của chúng tôi nuôi lớn đã 8-9 năm nay. Nhà cửa cũng đã ổn định."

Ông cáo buộc chính quyền đã cùng "xã hội đen" vào phá vườn tược và chặt cây của dân.

'Chưa thấy đền bù'

Chính quyền tỉnh nói đất diện giải tỏa là thuộc Lâm trường Quảng Tín và người hiện tạm trú tại đây là lâm tặc, nhưng người dân ở Đăk Ngol thì nói trên thực tế lâm trường này đã khai thác hết gỗ rừng để bán, còn lại đất trống mà họ khai khẩn làm ăn.

Ông Bùi Đức Sang nói chưa thấy chính quyền huyện Tuy Đức và Đăk Nông đề cập tới việc đền bù gì cho bà con ở các tiểu khu bị giải tỏa đất, được biết có tới 80 hộ với hàng trăm nhân khẩu.

"Hồi đó chúng tôi nghe lời ông Đặng Đức Yến (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông), khai phá phủ xanh đồi trọc."

Theo ông Sang, sau khi ông Yến qua đời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thế Nhữ đã ký quyết định giao đất mà các hộ dân đang canh tác cho một số công ty "mà không đền bù".

Bản quyền hình ảnh tienphong
Image caption Xe cơ giới của chính quyền bị dân phá

BBC đã tìm cách liên lạc với đương kim Chủ tịch Đăk Nông, ông Lê Diễn, nhưng ông không trả lời điện thoại.

Báo chí nhà nước trong khi đó cho hay chiến dịch "giải tỏa đất rừng và truy quét lâm tặc" tại xã Đăk Ngol có sự tham gia của hơn 500 người cùng hàng chục phương tiện đặc chủng của Đoàn công tác liên ngành.

Lực lượng này đã chặt bỏ hơn 700ha cây trồng, tháo dỡ, tiêu hủy 107 nhà tạm và lều lán mà chính quyền nói là dựng trái phép tại các tiểu khu 1521, 1525, 1537 và 1538.

Ngoài ra, họ đã lập hơn 148 biên bản xử lý vi phạm phá rừng và lấn chiếm đất rừng trái phép.

Truyền thông chính thức cũng nói "do sự hung hãn, chống trả quyết liệt của lâm tặc, chiến dịch này đã có những tổn thất đáng kể về người và của" là hai công an viên bị thương cùng ít nhất 8 xe ô tô bị hư hỏng.

Thời gian gần đây, báo chí viết nhiều về tình trạng phá rừng "không kiểm soát được" tại Đăk Nông.

Tin liên quan