Chủ nợ Vinashin được hợp đồng béo bở?

Tàu của Vinashin
Image caption Một số chủ nợ của Vinashin không muốn gây sức ép quá nhiều với chính phủ vì các quan hệ làm ăn khác

Hãng Credit Suisse, một trong các chủ nợ của công ty đóng tàu vỡ nợ Vinashin, được chọn tư vấn trong vụ Vietcombank bán 20% cổ phần trị giá 500 triệu đôla.

Hãng tin Reuters trích một nguồn tin giấu tên nói Credit Suisse Group AG sẽ giúp Vietcombank trong thương vụ sẽ kết thúc trong năm nay hoặc đầu năm sau.

Tuy nhiên Reuters nói Credit Suisse từ chối bình luận.

Chính phủ Việt Nam sở hữu gần 91% ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Vietcombank, ngân hàng có tư nhân nắm cổ phần, lớn thứ hai ở Việt Nam về mặt tài sản.

Cổ phiếu của ngân hàng này tăng gần 5% lên 30.900 đồng trong ngày thứ Ba trong khi chỉ số Vietnam Index giảm 1,5%.

'Thất vọng'

Tạp chí có uy tín xuất bản tại Anh The Economist trong ngày thứ Ba cũng nhận định các chủ nợ của Vinashin có các mối làm ăn khác ở Việt Nam và không muốn khoản nợ của Vinashin, vốn được chính phủ bảo lãnh, ảnh hưởng tới công việc làm ăn nói chung của họ.

Vinashin đã không thanh toán được khoản trả nợ đầu tiên đến hạn hồi tháng mười Hai năm ngoái của khoản vay 600 triệu đô la mà các chủ nợ quốc tế do Credit Suisse dẫn đầu đã cho Vinashin vay với lãi suất 7,15% một năm hồi đầu năm 2007.

Các chủ nợ đã bày tỏ sự thất vọng khi chính phủ Việt Nam không giúp Vinashin trả nợ cho dù họ đã bảo lãnh khoản vay này.

The Economist nói chính phủ Việt Nam có vẻ không muốn tiếp tục bơm tiền vào các tập đoàn quốc doanh khổng lồ, nhất là những tập đoàn mà Hà Nội muốn cải tổ.

Vinashin nợ tới 4,4 tỷ đô la vào giữa năm ngoái và sẽ phải giảm số công ty con từ gần 300 xuống chỉ còn hơn 40 với số công nhân cũng giảm gần 20.000 người xuống còn 30.000 vào năm 2013.