Ông Trương Tấn Sang sắp thăm Nhật Bản

Ông Trương Tấn Sang Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Chuyến thăm của ông Trương Tấn Sang bị trì hoãn do trận động đất hồi tháng Ba ở Nhật Bản.

Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Trương Tấn Sang sắp có chuyến thăm bốn ngày tới Nhật Bản, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật hôm 27 tháng Năm.

Trong chuyến thăm từ ngày 1 tới 4 tháng Sáu, ông Sang được dự kiến sẽ có các trao đổi với Ngoại trưởng Nhật Bản, Takeaki Matsumoto, về các vấn đề hợp tác chính trị và kinh tế song phương, trang tin chính thức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản dẫn lời ông Matsumoto tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu cho hay.

Vẫn theo thông báo này, ông Sang vào hôm thứ Năm sẽ có các cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và các quan chức chính phủ cũng như nhiều lãnh đạo kinh doanh Nhật Bản.

Người được cho là ứng cử viên số một của chức vụ Chủ tịch Nước và thay thế Chủ tịch Nguyễn Minh Triết trong tháng Bảy tới, sẽ tới thăm thành phố Asahi tại Chiba, một trong các địa phương bị trận động đất hồi tháng Ba phá hủy nặng nề.

Bản thân chuyến thăm của lãnh đạo 61 tuổi của Việt Nam trước đó đã bị hoãn lại do trận thiên tai tới 9.0 độ Richter.

Chuyến thăm của ông Sang dự kiến để bày tỏ tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản trong các nỗ lực tái thiết của đất nước Đông Á sau động đất, sóng thần và các dư chấn chưa từng có.

Ông Sang sau đó sẽ ghé thăm thành phố Osaka, vẫn theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

'Hợp tác hạt nhân'

Image caption Thủ tướng Nhật Bản Kan và đồng nhiệm VN, Nguyễn Tấn Dũng nhất trí về hợp tác hạt nhân hồi tháng 10 năm 2010.

Tin cho hay các lãnh đạo chính trị và kinh tế Nhật Bản sẽ chuyển tới ông Sang lời cảm ơn của Tokyo về sự hỗ trợ của Việt Nam sau các cơn thiên tai.

Hai bên sẽ tiếp tục bàn thảo việc hợp tác xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam.

Trước chuyến thăm tuần tới của ông Sang, một quan chức cao cấp thuộc chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa viếng thăm Nhật Bản hôm 25 tháng Năm để dự Hội nghị Tương lai châu Á.

Theo trang tin điện tử của Chính phủ Việt Nam, trong cuộc hội đàm tuần này với Ngoại trưởng Nhật Bản, ông Hải và ông Matsumoto đã đề cập một số vấn đề trong hợp tác ODA, thúc đẩy triển khai các dự án lớn, hỗ trợ kỹ thuật hạ tầng trong thời gian tới.

Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục mở rộng, hợp tác đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng, công nghiệp cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, giáo dục và đào tạo.

Được biết, sau trận thiên tai nặng nề về người và của hồi tháng Ba vốn khiến Nhật Bản bị tác động nặng nề nhiều mặt kinh tế, cơ sở hạ tầng và môi trường, Chính phủ nước này đã có một số điều chỉnh vĩ mô theo hướng thuyên giảm ngân sách tài trợ quốc tế, trong đó có nguồn vốn ODA mà thông thường vẫn được cung cấp chính cho nhiều quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tin liên quan