VN tiếp tục phản đối Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa trao công hàm cho Sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, lần này là để phản đối việc hải quân Trung Quốc "dùng súng uy hiếp ngư dân Việt Nam trong khi họ đang hoạt động nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Sự kiện Bình Minh 02 dẫn đến một loạt tranh cãi ngoại giao

Theo Thông tấn xã Việt Nam, công hàm nhấn mạnh hành động của Trung Quốc "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam, không phù hợp với Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)".

Cũng trong ngày 02/06, một loạt các tờ báo chính thống tại Việt Nam tiếp tục đăng bài chỉ trích mạnh mẽ hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Báo Điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch viết: "Chúng ta phải sẵn sàng cho những kịch bản xấu nhất."

"Nếu người Việt Nam không bày tỏ lập trường kiên quyết thì Trung Quốc sẽ lấn tới. Và lúc đấy chủ quyền biển đảo không đánh mà mất. Còn nếu trên dưới đồng lòng, 85 triệu người như một, thì một tấc biển đảo thuộc chủ quyền quốc gia không ai xâm phạm được."

Còn trên VietnamNet, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an nhận định:

"Việt Nam cũng có thể và cần phải thông báo cho các tổ chức quốc tế mà Việt Nam là thành viên, kể cả Liên Hợp Quốc về hành động vi phạm của Trung Quốc, để tranh thủ sự ủng hộ quốc tế."

Báo Công An TP. HCM cũng gay gắt: "Trung Quốc đã thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang và tạo ra bầu không khí nghi kị lẫn nhau, đi ngược lại với xu thế hợp tác và phát triển trong hòa bình, vì hòa bình như Trung Quốc đã tuyên bố."

Biểu tình?

Sau sự kiện tàu hải giám Trung Quốc gây hấn với tàu khảo sát của PetroVietnam, đang ngày càng nhiều những lời kêu gọi chống Trung Quốc trên các diễn đàn ở Việt Nam, kể cả các kênh chính thống.

Báo chí trong nước, ngoại trừ các tờ báo được cho là mang tính định hướng chính trị cao như Nhân Dân hay Quân đội Nhân dân, những ngày qua đều đăng tải nhiều bài bình luận phân tích và chỉ trích việc 'Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền' của Việt Nam.

Giới quan sát nói nếu không có sự chuẩn thuận của nhà nước thì các báo Việt Nam, vốn được kiểm soát chặt chẽ, không thể lên tiếng mạnh mẽ như vậy được.

Lời kêu gọi tổ chức biểu tình ôn hòa trước cửa các cơ quan đại diện của Trung Quốc ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào Chủ nhật 05/06 tới đang được phát tán một cách nhanh chóng và rộng rãi trên các diễn đàn và mạng xã hội.

Quý vị bấm vào đây để chia sẻ ý kiến.

Tin liên quan