VN hoãn quy định mới về an toàn tàu du lịch

Tàu du lịch bị chìm ở Hạ Long hồi tháng Hai Bản quyền hình ảnh halong
Image caption Quy định mới được đưa ra sau tai nạn chìm tàu hồi tháng Hai, làm 12 người thiệt mạng

Giới chức Quảng Ninh đã trì hoãn áp dụng quy định mới về việc siết chặt quản lý tàu chở khách tham quan vịnh Hạ Long sau khi 500 tàu không chịu xuất bến để phản đối quyết định này hôm thứ Sáu 10/6.

Quyết định 716 được đưa ra để siết chặt quản lý tàu thuyền chở khách hoạt động trên vịnh Hạ Long, sau khi có tai nạn chìm tàu du lịch ngủ qua đêm hồi tháng Hai, làm 12 người tử nạn, trong đó có 10 du khách nước ngoài.

Các hoạt động du lịch tại Hạ Long bị tê liệt hôm 10/6 sau khi 500 tàu không chịu xuất bến để phản đối, làm hàng ngàn khách tham quan bị mắc kẹt.

Một số chủ tàu và công ty điều hành được báo chí trong nước trích lời nói rằng quy định mới mặc dù tốt cho an toàn, nhưng quá khắt khe, khiến họ không thể tuân thủ ngay lập tức được.

Chẳng hạn, theo quy định mới, nhân viên phục vụ trên tàu phải tốt nghiệp trung học phổ thông; tàu nghỉ đêm trên vịnh phải trang bị máy bơm van khóa kiểu gạt, họng nước phun xa được 35m, trị giá trên 100 triệu đồng...vv..

Việc tuân thủ đúng các yêu cầu của quy định này sẽ khiến các chủ tàu và nhà điều hành du lịch phải bỏ ra thêm rất nhiều kinh phí để sắm trang thiết bị - là điều mà họ nói cần có thời gian để thực hiện.

Sau khi giới chức thông báo tạm ngừng thi hành quyết định trên, mọi hoạt động du lịch tại vịnh Hạ Long lại diễn ra bình thường từ ngày 11/6.

Tai nạn du lịch bị cho là tồi tệ nhất tại Việt Nam xảy ra hôm 17/2, khi một tàu du lịch ngủ qua đêm tại khu vực đảo Ti Tốp ở vịnh Hạ Long bị chìm, làm 11 du khách cùng hướng dẫn viên thiệt mạng.

Cơ quan an ninh điều tra sau đó xác định lỗi là do thủy thủ đoàn.

Thuyền trưởng và kỹ sư của tàu đã bị bắt để điều tra về các cáo buộc vi phạm an toàn. Vụ việc khiến giới chức cam kết sẽ mạnh tay với những tàu không đủ chất lượng.

Vịnh Hạ Long là thắng cảnh được tổ chức Unesco công nhận là Di sản Thế giới.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài