Lạm phát tại VN sẽ giảm?

Ngân hàng Phát triển châu Á thấy Việt Nam vẫn có cơ sở và khả năng để tăng lãi suất nhưng dự kiến lạm phát hàng tháng bắt đầu giảm vào tháng này.

Việt Nam đang là một trong những nơi có mức lạm phát cao nhất thế giới.

Thực trạng lạm phát buộc nhà chức trách phải tăng lãi suất cơ bản từ năm ngoái và cam kết một loạt các biện pháp khác, bao gồm giảm tín dụng và giảm cung tiền cùng thắt chặt tài chính. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng tới 19,8% trong tháng Năm so với cùng giai đoạn vào năm ngoái. "Chúng tôi hy vọng rằng ít nhất mức lạm phát tính theo từng tháng sẽ bắt đầu giảm xuống từ tháng này", ông Ayumi Konishi, Đại diện ADB tại Việt Nam, nói với các phóng viên vào thứ Ba 14/06. "Vấn đề là ở chỗ vào năm ngoái lạm phát hàng tháng trong giai đoạn giữa tháng Tư tới tháng Tám là rất thấp.

Vì vậy, ngay cả sự gia tăng nhỏ trong mức lạm phát hàng tháng trong năm nay vẫn sẽ tiếp tục đẩy tỷ lệ lạm phát tính theo giai đoạn cùng kỳ cho một năm tăng từ nay cho tới tháng Tám." Có thể làm nhiều hơn

Mặc dù vậy, lạm phát hiện vẫn đang là một vấn đề, và các nhà phân tích đã và đang kêu gọi chính phủ phải tích cực hơn trong việc theo đuổi cam kết của mình để kiềm chế chi tiêu nhà nước.

"Chính sách tiền tệ đứng riêng lẻ không thể giải quyết vấn đề. Điều đó là chắc chắn," ông Konishi nói. "Vì vậy tôi nghĩ kết hợp các biện pháp tài chính là điều quan trọng ... Về mặt tài chính tôi nghĩ cần phải tăng cường nỗ lực hơn." Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuần trước đưa ra một thông điệp tương tự tại cuộc họp nhóm tư vấn không chính thức giữa kỳ rằng duy trì chính sách tăng lãi suất có thể là bước cần thiết và chính quyền cần tăng cường hỗ trợ tài chính cho việc thắt chặt tiền tệ đã và đang được triển khai.

Đại diện IMF được trích dẫn nói “Chính sách tài khóa cần hỗ trợ mạnh mẽ hơn những nỗ lực của chính sách tiền tệ”.

“Mặc dù Nghị quyết 11 đã bao gồm một số biện pháp để giảm thâm hụt tài khóa, nhưng vẫn còn có thể làm nhiều hơn”.

Hồi đầu tháng Sáu Kinh tế gia trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam bình luận rằng Việt Nam đã vượt qua được giai đoạn tồi tệ nhất của sự bất ổn vĩ mô.

Tuy nhiên Kinh tế gia Trưởng Deepak Mishra từ Ngân hàng Thế giới có văn phòng tại Hà Nội cũng lưu ý lạm phát tại Việt Nam đã tăng tới mức 20% và vẫn còn tăng, nhập siêu vẫn tăng, và bắt đầu có một số dấu hiệu về thực trạng khó khăn trong thanh toán tại khu vực bất động sản.

Lạm phát TQ cao nhất trong ba năm

Trong khi đó tại nước láng giềng Trung Quốc, tỷ lệ lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 34 tháng nay cho dù chính phủ đã nỗ lực kiềm chế giá.

Bản quyền hình ảnh Reuters (audio)
Image caption Giá cả hàng tiêu dùng tăng nhanh

Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho hay giá các mặt hàng tiêu dùng ở nước này tăng 5,5% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá lương thực thực phẩm tiếp tục tăng cao nhất, khoảng 11,7% trong tháng vừa qua.

Thực phẩm và hàng hóa đắt đỏ đã khiến chi phí cuộc sống ngày càng cao và trở thành vấn đề chính trị nóng bỏng tại Trung Quốc.

Các phân tích gia cảnh báo rằng lạm phát sẽ còn tiếp tục tăng.

Chính phủ Trung Quốc từng tuyên bố kiềm chế lạm phát là một trong các ưu tiên hàng đầu.

Bắc Kinh đặt mục tiêu giữ tỷ lệ lạm phát khoảng 4% trong năm nay.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tăng lãi suất cho vay bốn lần kể từ tháng Mười năm ngoái nhằm giảm vốn vay, giảm áp lực lạm phát.

Giới kinh tế gia đánh giá rằng các con số mới ra có thể khiến Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất thêm một lần nữa.