Cập nhật: 09:06 GMT - thứ tư, 15 tháng 6, 2011

Sinh viên bị đuổi học vì đọc tin trên mạng

Sinh viên Từ Anh Tú

Từ Anh Tú bị ngừng việc học từ đầu tháng Sáu

Một sinh viên cao đẳng y tế ở Việt Nam bị đuổi học vì đọc các tin tức và tài liệu bị cho là "phản động" trên mạng internet.

Từ Anh Tú, nguyên sinh viên trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, nói với BBC rằng Quyết định số 1080 QD/ CĐYT về việc buộc thôi học do Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn ký đã được đưa ra hôm 02/06.

Nguyên nhân đuổi học được giải thích là vì Tú đã "vi phạm nhiều lần khoản 7, 8 Điều 6 quy định các hành vi HSSV không được làm của Quy chế học sinh, sinh viên các trường đại học cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy”.

Các khoản 7 và 8 Điều 6 cấm học sinh, sinh viên làm một số việc , trong có tàng trữ, sử dụng hoặc phát tán "các tài liệu, ấn phẩm, thông tin phản động, đồi trụy và các tài liệu cấm khác theo quy định của Nhà nước;"; và "thành lập hay tham gia các hoạt động mang tính chất chính trị trái pháp luật".

Hiện Từ Anh Tú, 25 tuổi, đã phải về nhà ở huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Anh cho biết đã gửi đơn khiếu nại lên hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn nhưng không được phản hồi.

Hôm 14/06, thanh niên này gửi tiếp đơn khiếu nại lên Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận để phản đối quyết định của trường, mà "cả tôi và gia đình cùng thấy là hết sức vô lý và bất công".

Đọc tin tức trên internet

Tôi không cho rằng đọc những thông tin đó là phản động vì tôi chưa bao giờ thấy có bất cứ văn bản nào cấm đọc các thông tin nói trên.

Từ Anh Tú

Từ Anh Tú nói với BBC từ Bắc Giang: "Mọi việc bắt đầu từ hôm 16/05, khi tôi đang ngồi đọc tin tức trên mạng trong một quán cà phê internet ở ngay trước cổng trường".

"Lúc đó có khoảng 20 công an ập tới và sau khi xem xét máy tính họ thu được bốn tài liệu mà họ nói là 'phản động'."

Tú cho biết đó là các tin về khiếu kiện của dân oan ở Vinh, đình công của công nhân ở Hà Nội, về đơn tự thú của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn và về vụ án Cù Huy Hà Vũ.

Sau đó, cơ quan an ninh tiến hành thẩm vấn nhiều ngày, rồi giao lại cho trường và đề nghị trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên có biện pháp kỷ luật, đồng thời buộc gia đình cam kết không tái phạm.

Từ Anh Tú nói: "Tôi không cho rằng đọc những thông tin đó là phản động vì tôi chưa bao giờ thấy có bất cứ văn bản nào cấm đọc các thông tin nói trên".

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Cho rằng việc buộc mình thôi học là trái pháp luật, Tú kiến nghị lên Bộ trưởng Giáo dục đề nghị xem xét bác bỏ quyết định của hiệu trưởng trường.

Trong một diễn biến khác, hôm 10/06 cơ quan an ninh ở TP Hồ Chí Minh đã bắt một hành khách của Vietnam Airlines vì tội mang đĩa hình nội dung 'chống nhà nước'.

Báo Tuổi Trẻ cho hay ông Trần Song Hải, sinh năm 1972, nhập cảnh trên chuyến bay VN742 từ Singapore về TP.HCM đã mang 23 DVD "có nội dung chống lại Nhà nước CHXHCN VN, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, vi phạm pháp luật Việt Nam".

Hiện ông Hải đang bị điều tra xử lý.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.