Mở đường bay thẳng VN-London từ 8/12/11

Phi cơ của Vietnam Airlines
Image caption Chuyến bay đầu tiên trực tiếp VN-London của Vietnam Airlines sẽ vào ngày 8/12/2011

Việt Nam sẽ chính thức mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và London bắt đầu từ ngày 8/12/2011, theo Thông cáo báo chí của Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Trong cuộc trao đổi với BBC Việt Ngữ, ông Lê Hoàng Dũng, người phát ngôn của Vietnam Airlines cho biết sẽ có tuyến bay thẳng từ Hà Nội và từ thành phố Hồ Chí Minh tới London.

Tuy nhiên hiện còn chưa có các chi tiết cụ thể như chuyến bay đầu tiên sẽ là từ đâu - Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, mỗi tuần sẽ có mấy chuyến bay thẳng giữa hai nước kể từ ngày 8/12/2011, hay giá vé ước tính bao nhiêu tiền.

Vẫn theo Thông cáo báo chí của Vietnam Airlines, sân bay Gatwick, một sân bay cách trung tâm London 46 cây số về phía nam và cũng là sân bay lớn thứ hai tại London, đã được chọn để khai thác các chuyến bay này.

Theo dự kiến loại máy bay Boeing 777 sẽ được sử dụng cho các đường bay này và tới năm 2014 sẽ có 7 chuyến bay mỗi tuần.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Phạm Ngọc Minh, được trích thuật nói rằng "việc trở thành hãng hàng không đầu tiên và duy nhất khai thác đường bay thẳng giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế thế giới nói chung và thị trường hàng không thế giới nói riêng thể hiện sự nỗ lực vượt bậc và quyết tâm cao của Vietnam Airlines."

Đây sẽ là đường bay thẳng thứ tư tới một trong số các thành phố tại châu Âu trong mạng lưới đường bay của Vietnam Airlines, bên cạnh các đường bay đã có tới Paris (Pháp), Frankfurt (Đức) và Moscow (Nga).

Việc Vietnam Airlines thông báo mở đường bay thẳng London - Việt Nam đã thu hút sự chú ý của cộng đồng người Việt tại Anh Quốc.

Nhiều người cho biết họ muốn biết thêm thông tin để có thể lựa chọn, so sánh với các tuyến bay phải quá cảnh trước đây đã từng sử dụng.

Tuy nhiên không ít người tỏ ý quan ngại về thái độ phục vụ của nhân viên hãng hàng không này, đặc biệt là của chiêu đãi viên hàng không - thường có sự phân biệt giữa khách Việt Nam và khách là người nước ngoài.

Một số người cho BBC Việt Ngữ biết việc có đường bay trực tiếp tuy hấp dẫn vì sẽ rút ngắn thời gian đi lại và giảm bớt khó khăn quá cảnh nhưng chưa hẳn đã là yếu tố quyết định để họ chuyển sang mua vé của Vietnam Airlines vì nó còn phụ thuộc vào dịch vụ và giá vé của hãng này.