Tàu chiến Hoa Kỳ vào thăm Việt Nam

Bản quyền hình ảnh nguyen phuong nga
Image caption Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận tàu chiến Hoa Kỳ sẽ vào thăm Việt Nam

Tại cuộc họp báo hàng tuần ở Hà Nội hôm nay 23/6/2011, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận tàu chiến Hoa Kỳ sẽ vào thăm Việt Nam và "tăng cường quan hệ" cùng hải quân nước chủ nhà.

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời nhà báo nước ngoài nói: "Về việc tàu Hải quân Mỹ tới thăm cảng của Việt Nam thì hiện hai bên vẫn đang trao đổi để thống nhất chương trình cụ thể."

Điều này cho thấy hai bên vẫn chưa công bố thời gian, địa điểm cụ thể về chuyến thăm mà một số hãng tin nước ngoài cho là sẽ diễn ra vào tháng 7 năm nay.

Về đường lối chung, bà Phương Nga nói: "Việt Nam có các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa hải quân Việt Nam với hải quân của một số nước. Và việc tàu hải quân của các nước tới thăm cảng của Việt Nam cũng là việc bình thường và cũng đã được tiến hành trong một số năm gần đây."

Bà xác nhận rằng "những hoạt động sắp tới của Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Việt Nam cũng là hoạt động định kỳ hàng năm và cũng đã được trao đổi, thỏa thuận trước nhằm mục đích tăng cường quan hệ giữa hải quân hai nước".

Tuy không dùng từ "diễn tập hải quân" nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói hải quân hai bên hợp tác " với mục đích thực hiện các hoạt động nhân đạo, trao đổi các vấn đề chuyên môn và về các hoạt động tìm kiếm cứu nạn".

Được biết hai tàu khu trục và một tàu cứu hộ của Hoa Kỳ chuẩn bị tham gia diễn tập cùng quân đội Philippines từ 28/6/2011.

"Cuộc diễn tập hải quân chung sẽ được khai mạc vào ngày 28/6 tại Bộ Tư lệnh Hải quân miền Tây" của Philippines, theo lời Thiếu tướng Jose Miguel Rodriguez, cho báo chí biết hôm giữa tháng 6.

Ngay từ đầu tháng, báo nước ngoài nói tàu chiến Mỹ từ hạm đội Thái Bình Dương có 10 ngày tập trận tại vùng biển Đông Nam Á, với Philippines và sau đó là với Việt Nam.

Phía Philippines cho hay cuộc diễn tập hải quân chung đã lên kế hoạch từ trước được gọi là "Hợp tác Sẵn sàng Chiến đấu và Huấn luyện Trên biển" (CARAT) sẽ diễn ra ở vùng biển Sulu.

Còn cho tới nay, Việt Nam và Hoa Kỳ chưa công bố chi tiết cuộc diễn tập dự kiến hai bên cùng tổ chức là ở đâu và ngày giờ ra sao.

Năm ngoái, hải quân Mỹ - Việt đã có cuộc diễn tập cứu hộ chung ở Biển Đông, bất chấp phản đối từ Bắc Kinh.

Trung Quốc gần đây, qua lời một Thứ trưởng Ngoại giao, lại phê phán việc Hoa Kỳ can dự vào vấn đề Biển Đông.

Tin liên quan