Bộ Nông nghiệp mời gọi đầu tư của Anh

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Diệp Kỉnh Tần
Image caption Thứ trưởng Bộ NN và PTNT, ông Diệp Kỉnh Tần, tới London để thúc đẩy đầu từ và hợp tác nông nghiệp

Đoàn quan chức Bộ Nông nghiệp và một số doanh nghiệp thuộc Bộ, do Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần dẫn đầu, vừa tiến hành buổi giới thiệu xúc tiến thương mại tại Đại sứ quán Việt Nam ở London nhằm mời gọi các doanh nghiệp Anh đầu tư vào khu vực nông nghiệp của Việt Nam.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Anh từ ngày 2-6/7, đoàn đã gặp gỡ và làm việc với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Anh, ông Alun Davies,Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm; Cơ quan Thương mại - Đầu tư (UKTI) với hy vọng giới thiệu về tiềm năng trong các lĩnh vực khác nhau của nông nghiệp Việt Nam và đã thảo luận với và các bộ ngành của Anh về các sản phẩm nông nghiệp như lâm sản, thủy sản và chăn nuôi.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC Việt Ngữ, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần trước hết nói về sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam:

Ông Diệp Kỉnh Tần: Việt Nam là một nước nông nghiệp nhưng trước đây vẫn phải nhập khẩu gạo, có năm nhập tới 700 ngàn tấn gạo. Từ khi thực hiện chủ trương đổi mới, nhiều sản phẩm nông nghiệp của VN được thế giới biết đến và được xuất khẩu tới 150 nước.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo thứ 2 trên thế giới sau Thái Lan và xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 trên thế giới sau Braxin. Các sản phẩm nông nghiệp khác như hồ tiêu, và hạt điều đứng đầu trên thế giới.

Ngoài ra còn có các mặt hàng nông sản khác như chè, cao su, thủy sản, lâm sản .v.v. Kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp của Việt Nam đạt 19,5 tỷ đô la Mỹ trong năm 2010.

Tuy nhiên chúng tôi vẫn nhìn nhận là nông nghiệp Việt Nam còn tồn tại nhiều vấn đề, đặc biệt là sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt các sản phẩm Việt Nam vẫn còn là sản phẩm thô. Sản phẩm giá trị gia tăng còn chiếm tỉ trọng chưa cao lắm.

Chúng tôi biết Liên minh châu Âu nói chung và nước Anh nói riêng có trình độ khoa học hiện đại vì thế mục đích chuyến đi của chúng tôi là muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam tới các nhà đầu tư của Anh và kêu gọi các nhà đầu tư Anh đưa các công nghệ mới để tác động làm tăng giá trị gia tăng của các sản phẩm Việt Nam.

BBC: Trong chuyến đi này, đoàn đã gặp gỡ và có những cuộc tiếp xúc nào rồi thưa ông?

Chúng tôi đã gặp Bộ nông nghiệp Anh và tôi đánh giá là một sự thành công của chuyến đi. Các vị lãnh đạo của Bộ NN Anh, có ngài Thứ trưởng đến dự, họ đánh giá cao và hiểu sâu hơn về NN Việt Nam.

BBC: Theo ông thì có thể áp dụng được những gì về quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn của Anh tại Việt Nam không thưa ông?

Thực ra thì mục đích chuyến đi của chúng tôi là thúc đẩy xúc tiến thương mại và đầu tư, còn trong quản lý nông nghiệp với kinh nghiệm của Anh thì chúng tôi chưa tìm hiểu nhiều. Tuy nhiên qua trao đổi chúng tôi muốn tới đây sẽ tổ chức lại nông dân, thay vì sản xuất nhỏ lẻ phân tán, thì sẽ tập hợp và tổ chức lại thành tổ, nhóm để tạo ra sản phẩm chất lượng cao và đồng đều hơn và có thể ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật cao được tốt hơn.

BBC: Ông nói tới việc thúc đẩy, xúc tiến thương mại với Anh thì cụ thể là những lĩnh vực nào trong nông nghiệp thưa ông?

Riêng lĩnh vực chăn nuôi chẳng hạn, tốc độ tăng trưởng tăng khoảng 8% một năm. Công nghệ và kỹ thuật chăn nuôi của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại như về kỹ thuật chăn nuôi, con giống, về chất lượng thức ăn gia súc.

Với kinh nghiệm của Anh Quốc, hôm qua làm việc với Bộ NN Anh, các nhà khoa học Anh giới thiệu về lĩnh vực này rất nhiều. Người Việt vốn rất thích thịt lợn và Anh là một trong những nước có thế mạnh về nghiên cứu giống lợn và kỹ thuật chăn nuôi lợn.

Image caption Đại sứ Việt Nam giới thiệu buổi trao đổi xúc tiến thương mại của Bộ NN tại tòa Đại sứ ở London

Ngoài ra chúng tôi cũng muốn kêu gọi các nhà đầu tư của Anh đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực Thủy sản và trồng trọt. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản khoảng 5 tỷ đô một năm nhưng 70% là xuất sản phẩm thô. Chủ trương của chính phủ và Bộ NN là tới đây sẽ không bằng mọi gia tăng năng suất và sản lượng mà tăng chất lượng và tăng giá trị và muốn làm được như thế thì phải đưa khoa học công nghiệp, phải hợp tác với các nước có nền công nghệ chế biến và khoa học kỹ thuật phát triển như Anh và một số nước châu Âu.

BBC: Nhân ông nói tới xuất khẩu thủy sản, thì Việt Nam đã xuất khẩu nhiều sang Mỹ. Vậy xuất khẩu thủy sản sang Anh ở mức độ nào. Ngoài ra thời gian qua phía Mỹ có nói sản phẩm thủy sản của Việt Nam như tôm có kháng sinh và ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm xuất khẩu. Vậy Việt Nam có chính sách hay biện pháp gì trước tình hình này?

Các nhà máy chế biến thủy sản Việt Nam muốn xuất khẩu sản phẩm của mình sang châu Âu, sang Nhật, Mỹ, đều phải chịu sự kiểm tra chặt chẽ của các cơ quan kiểm tra của các nước này, thành ra có thể nói là hầu như tất cả thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang các nước này đã đảm bảo an toàn vì họ kiểm tra liên tục thường xuyên. Nếu phát hiện thì họ sẽ cắt ngay.

Trước đây cũng có nơi này nơi kia cũng sử dụng kháng sinh hoặc là thậm chí sản phẩm chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm do đó cũng xảy ra chuyện này chuyện kia. Hiện nay chính phủ VN đặc biệt là Bộ NN Việt Nam có chủ trương quản lý rất chặt chẽ các sản phẩm thủy sản cũng như sản phẩm động vật khác.

Trước khi xuất khẩu thì trước hết phải đạt tiêu chuẩn của Việt Nam chưa kể phải đạt tiêu chuẩn của các nhà nhập khẩu. Nếu không đạt được tiêu chuẩn kể cả tiêu chuẩn của họ thấp hơn tiêu chuẩn của VN chúng tôi cũng không cho xuất để đảm bảo chất lượng và uy tín của sản phẩm VN. Do vậy trong những năm gần đây hiện tượng hàng bị trả về .v.v. đã giảm dần và rất ít xảy ra.

Gần đây một số nước đã bổ sung thêm hàng rào kỹ thuật, ví dụ như Nhật đưa một số kháng sinh trước đây được phép thì nay không được phép nữa. Để làm việc này thì phải mất thời gian vài tháng hoặc một năm do vậy còn phải tuyên truyền, giải thích, vận động để người nông dân hiểu. Nhưng có thể nói là những quy định của các nhà nhập khẩu thì Bộ NN chỉ đạo rất chặt chẽ và người nông dân chấp hành khá tốt.

BBC: Việt Nam là nước xuất khẩu đứng thứ 2 trên thế giới. Từ khi Việt Nam gia nhập WTO thì năm 2011 là năm Việt Nam bắt đầu phải mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài vào xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp. Vậy Bộ NN đã có chủ trương như thế nào để chuẩn bị cho bước mở cửa năm 2011 nay, thưa ông?

Bộ NN là người thực hiện chủ trương của chính phủ và thực hiện các cam kết mà chính phủ VN đã cam kết với các tổ chức quốc tế, cụ thể là WTO, do đó các sản phẩm nông nghiệp VN trong đó có gạo, và các nhà xuất nhập khẩu nước ngoài được phép vào thu mua và xuất khẩu và chúng tôi thực hiện đúng như thế.

Tuy nhiên chúng tôi có quy định muốn mua gạo thì các nhà xuất khẩu nước ngoài phải có những điều kiện như thế nào chứ nếu không thì sẽ thị trường sẽ lộn xộn, phức tạp, sẽ không có lợi cho người nông dân Việt Nam. Nhiều nhà kinh doanh gạo vào thu mua gạo và lương thực của nông dân Việt Nam thì sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước phải vươn lên vì nếu không thì sẽ không cạnh tranh được.

Image caption Bộ NN và PTNT tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư tại London, Anh Quốc

BBC: Mặc dù Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo nhưng vào thời điểm giáp bát thì vẫn có một số tỉnh khác ở miền Trung vẫn có tình trạng bị thiếu đói vậy chính phủ Việt Nam và Bộ NN có những biện pháp gì để giúp đỡ người dân trong giai đoạn này như ở thiếu đói ở tỉnh Thanh Hóa trong thời gian vừa qua?

Sản lượng lương thực nếu tính bình quân trên cả nước thì thừa xuất khẩu mỗi năm là 6-7 triệu tấn. Nói như vậy nhưng không có nghĩa là chỗ nào cũng thừa gạo. Có những vùng rất khó khăn như vùng miền núi phía bắc, vùng duyên hải miền trung, khu vực bắc trung bộ, kể cả Tây nguyên vì những vùng này không thuận lợi cho trồng lúa, dễ bị thiên tai. Hàng năm, không chỉ năm nay, năm nào cũng thế, chính phủ phải xuất gạo cứu đói, hỗ trọ cho dân nhất là lúc giáp hạt hay khi mưa bão.

BBC: Hiện nay có tình trạng nhiều khu công nghiệp, nhiều sân golf được xây dựng, lấy vào đất nông nghiệp. Vậy hiện nay Bộ NN có chính sách như thế nào, vì có những quyết định không phải do Bộ chỉ đạo mà là quyết định ở cấp tỉnh, và sự phối hợp giữa chính sách của Bộ và các quyết định của tỉnh như thế nào để quản lý được việc lấy đất nông nghiệp cho mục đích ngoài nông nghiệp thưa ông?

Thực ra chủ trương giữ gìn đất nông nghiệp ở mức đảm bảo an toàn lương thực cho VN từ nay đến 2050 là một chủ trương lớn của Đảng và chính phủ VN. Trong khi quy hoạch, chúng tôi dự kiến sẽ giữ đất trồng lúa ở 3,8 triệu ha. Tất nhiên trong thời gian vài năm qua, một số địa phương đã lấy diện tích đất lúa làm khu công nghiệp, khu dân cư, sân golf, v.v.

Qua nắm tình hình thì Bộ NN cùng các Bộ khác đã có ý kiến báo cáo với chính phủ và chính phủ đã có chính sách mới. Riêng với trường hợp lấy đất lúa thì nay nếu lấy trên 2 ha trở lên thì phải báo cáo xin ý kiến Thủ tướng. Trước kia cho phép lấy 500 ha thậm chí 1000 ha thì mới phải báo cáo, lấy với mục đích gì, tại sao lại phải lấy, có cần thiết làm như thế hay không.

Nói chung chủ trương của VN là giữ gìn đất lúa. Còn làm khu công nghiệp, sân golf, khu dân cư, vẫn khuyến khích nhưng làm ở nơi đất đồi núi, không có hiệu quả nông nghiệp để bảo đảm an ninh lương thực cho người dân Việt Nam về mặt lâu dài.

Tin liên quan