Ông Phạm Ngọc Thạch được trả tự do

Một nhà thờ Tin Lành ở Việt Nam Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Năm nay là 100 năm đạo Tin Lành vào Việt Nam

Mục sư Phạm Ngọc Thạch thuộc Giáo hội Tin Lành Mennonite ở TP Hồ Chí Minh vừa được cho về nhà sau 10 ngày giam giữ.

Mục sư Thạch, từ Hội thánh Mennonite có tên gọi được lưu hành là Hội thánh Chuồng bò, bị bắt hôm 25/06 và gia đình của ông cho hay ông đã "bị đánh đập khi bị bắt".

Bà Nguyễn Thanh Nụ, vợ mục sư Phạm Ngọc Thạch, nói với BBC hôm thứ Năm rằng chồng bà được thả vào tối ngày 05/07 trong tình trạng "vết thương còn đau nhức" và hiện tại ông Thạch đang phải nghỉ ngơi.

Bà cáo giác rằng hôm xảy ra vụ bắt giữ, "hiện trường xảy ra họ cho là tai nạn giao thông".

"Họ xích chân xích tay chồng tôi, còng chồng tôi và đánh. Chồng tôi nói là lúc chồng tôi hô Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, họ lấy roi đánh chồng tôi ngay cằm và bây giờ cái cằm vẫn còn sưng và còn vết thâm bầm."

Theo bà Nụ, lý do mục sư Thạch bị bắt là do "đấu tranh cho Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam".

"Sau này hỏi thì trong đó có nội dung bô-xít Tây Nguyên, rồi đòi thả tự do cho Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày..."

Được biết khi ra về, công an đã gửi cho mục sư Thạch một giấy mời trở lại tiếp tục làm việc với nội dung về việc dán khẩu hiệu ngày thứ Hai 11/07 tại cơ quan công an ở số 4 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh.

Hội thánh Chuồng bò đã gặp nhiều rắc rối trong thời gian gần đây.

Hôm 28/04, một mục sư khác là ông Nguyễn Công Chính bị Công an ở tỉnh Gia Lai bắt tạm giam để điều tra tội Phá hoại chính sách đoàn kết, theo Điều 87 Bộ Luật Hình sự.

Hôm 30/05, mục sư Dương Kim Khải cũng thuộc Hội thánh Chuồng bò và là thành viên đảng Việt Tân ở hải ngoại bị tòa án Bến Tre xử 6 năm tù giam và 5 năm quản chế tội Âm mưu Lật đổ chính quyền.

Năm nay, giáo dân Việt Nam kỷ niệm 100 năm đạo Tin Lành tới Việt Nam.