VN muốn có bộ tư lệnh an ninh mạng

Một trang web nghi có virut Bản quyền hình ảnh reuters
Image caption Các trang web của Việt Nam đứng hàng thứ ba trên thế giới về khả năng bị tấn công

Một tướng công an của Việt Nam muốn thành lập Bộ Tư lệnh phòng vệ điện tử và an ninh mạng để phòng chiến tranh mạng xảy ra.

Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Tin học nghiệp vụ của Bộ Công an được báo Lao Động dẫn lời nói "Việt Nam không thể xem thường và cần tính đến những phương án về chiến tranh mạng nếu xảy ra."

Ông Thế nói Bộ Công an đang "nghiên cứu xin phép chính phủ thành lập Bộ Tư lệnh phòng vệ điện tử và an ninh mạng".

Theo Lao Động, tướng Thế cũng cảnh báo về một sâu máy tính "rất nguy hiểm" ở Việt Nam mà các phần mềm diệt virus gần như không diệt được.

Ông Thế, người giữ chức Cục trưởng tin học nghiệp vụ của Bộ Công an từ năm 2003 tới nay, nói các virus này "tự động gửi tất cả tài liệu trong máy tính ra một địa chỉ IP ở nước ngoài.

"Đây là một nguy cơ rất lớn trong việc bị mất các tài liệu, nhất là tài liệu mật, nhạy cảm của những cơ quan Đảng và Nhà nước," tướng Thế được trích lời nói.

'Rủi ro'

Hồi tháng Sáu, khoảng 200 trang mạng của Việt Nam, trong đó có cả trang của một số các cơ quan chính phủ, đã bị tấn công.

Khi đó ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng của công ty Bkav, nói với BBC mỗi năm có trên dưới 1.000 vụ tấn công nhưng đó là chỉ tính các trang web lớn bị ảnh hưởng chứ không tính tới các websites nhỏ.

Hồi đầu năm nay, VietnamNet, một trang tin có tiếng, cũng đã liên tục bị tấn công nhưng công an Việt Nam không có tuyên bố gì về chuyện họ điều tra các vụ tấn công vào trang tin có hàng triệu người đọc này.

Trong tháng Tư, Tướng Thế cũng đã cảnh báo tại một hội thảo về an ninh mạng rằng riêng trong năm 2010 có tới 2,2 triệu phần mềm giả mạo bị phát hiện ở Việt Nam, tăng gấp nhiều lần so với con số gần 260.000 của năm 2009.

Còn người phó của ông, Tiến sỹ Phương Minh Nam, được Tuổi Trẻ trích lời nói: "Nguy cơ mất an toàn thông tin ở VN đang tăng lên khi nằm trong tổng số 10 nước có nguy cơ mất an toàn thông tin cao nhất trong năm 2010.

"Việt Nam đứng thứ năm về mức độ rủi ro mà ở đó người sử dụng và các nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể bị tấn công."

Các thống kê từ ngành tin học của Việt Nam cho thấy có tới gần 60 triệu máy tính bị nhiễm virut và trung bình mỗi ngày có 160.000 máy tính bị nhiễm.

Báo Tuổi trẻ nói các chuyên gia về an ninh mạng đánh giá tên miền .vn (khoảng 15.000) đứng hàng thứ ba trong bảng xếp hạng các tên miền có nguy cơ bị tấn công, trong đó có những cuộc tấn công có mục đích cài phần mềm gián điệp, đánh cắp thông tin cá nhân hay điều khiển máy tính từ xa.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài