VN đứng đầu thế giới về virut viêm gan B

Virut viêm gan B Bản quyền hình ảnh Science
Image caption Việt Nam có tỷ lệ nhiễm virut viêm gan B, vẫn được gọi là 'tử thần thầm lặng' cao trên thế giới

Một nghiên cứu cho thấy những người tiêm chích ma túy ở Việt Nam có tỷ lệ nhiễm virut viêm gan B cao nhất trên thế giới.

Hãng tin AFP trích nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet của Anh nói tỷ lệ này ở Việt Nam là 20% so với 19% ở Estonia, 18% ở Saudi Arabia và 17% ở Đài Loan.

Hoa Kỳ, nước có nhiều người Việt sinh sống nhất trên thế giới ngoài Việt Nam, có tỷ lệ lây nhiễm 12% trong số những người dùng ma túy qua tiêm chích.

Bác sỹ Trần Tịnh Hiền, Giám đốc nghiên cứu lâm sàng của Chương trình nghiên cứu bệnh nhiệt đới của Đại học Oxford ở thành phố Hồ Chí Minh, nói với BBC ông không ngạc nhiên trước con số thống kê được đưa ra nhân Ngày phòng chống viêm gan Thế giới 28/8.

Bác sỹ Hiền nói tỷ lệ lây nhiễm virut viêm gan B ở người bình thường cũng khá cao tại Việt Nam.

Ông nói: "Trước đây tôi làm ở Bệnh viện nhiệt đới tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi tập trung điều trị các bệnh nhân HIV, tôi cũng không ngạc nhiên lắm về tỷ lệ cao như vậy.

"Với cách chích như vậy thì tỷ lệ đó cao là đúng."

Bác sỹ Hiền cho BBC biết Việt Nam từng cân nhắc chuyện cung cấp kim tiêm sạch cho những người dùng ma túy và nhiễm HIV, nhưng ông nói cho tới nay về mặt chính thức vẫn chưa có quyết định thực hiện.

Chính phủ Việt Nam đã quyết định tiêm chủng ngừa virut viêm gan B cho trẻ sơ sinh từ vài năm nay, vẫn theo bác sỹ Hiền.

Nhiều tổ chức đã kêu gọi Việt Nam có những biện pháp nâng cao ý thức của người dân về loại virut được coi là "thần chết thầm lặng" này.

Đa số những người lớn tiếp xúc với virut sẽ phục hồi nhưng khoảng 10% sẽ trở thành nhiễm virut mãn tính và có khả năng bị xơ cứng hay ung thư gan.

Các chuyên gia cũng nói nhiều người Việt Nam không hề biết mình mang virut và vì vậy nhiều thế hệ trong một gia đình thường cùng bị nhiễm virut, vốn có thể lây qua đường máu hoặc qua quan hệ tình dục.

Tờ The Lancet nói trên thế giới hiện có 1,2 triệu người tiêm trích ma túy bị nhiễm virut viêm gan B, trong khi tổng số người nhiễm trên toàn thế giới là hơn 350 triệu.

Chữa trị

Ngoài virut viêm gan B, Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ nhiễm virut viêm gan C cao trên thế giới trong nhóm những người tiêm chích ma túy.

Image caption Bác sỹ Hiền nói giá thuốc chữa trị virut viêm gan quá đắt với nhiều người dân

Mặc dù không nằm trong nhóm 12 nước có tỷ lệ nhiễm trên 80% loại virut mà hiện còn chưa có vaccine phòng chống, nhưng những người tiêm chích ma túy ở Việt Nam có tỷ lệ nhiễm từ 60-80%, thuộc nhóm 37 nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất thế giới.

Nước láng giềng của Việt Nam, Trung Quốc, có số người dùng ma túy sử dụng kim tiêm nhiễm virut viêm gan C lớn nhất - 1,6 triệu người, theo sau là Hoa Kỳ và Nga với con số 1,5 triệu và 1,3 triệu.

Hiện đã có thuốc chữa trị cho những người nhiễm cả virut viêm gan B và C, nhưng giá cả còn đắt đỏ với số đông người Việt.

Bác sỹ Trần Tịnh Hiền nói với BBC tiền thuốc trị virut viêm gan B có thể lên tới 2-3 triệu mỗi tháng so với thu nhập trung bình khoảng 3-4 triệu của người dân.

Ông nói gần đây cũng có công ty ở Việt Nam sản xuất thuốc với giá thành "tương đối thấp hơn" so với thuốc nhập khẩu nhưng số lượng thuốc này chưa nhiều.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài