Bà Dương Hà mong chồng được trắng án

Bà Nguyễn Thị Dương Hà Bản quyền hình ảnh Blog
Image caption Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà (trái) trong một buổi thắp nến cầu nguyện cho chồng bà

Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ, người bị kết án 7 năm tù giam vì tội “tuyên truyền chống nhà nước”, nói với BBC rằng bà tin tưởng chồng bà sẽ được trắng án tại phiên phúc thẩm dự kiến hôm thứ Ba, 02 tháng Tám, nếu pháp luật "còn có giá trị".

Hôm cuối tuần (thứ Bảy), bà Dương Hà cho Quốc Phương hay các luật sư của ông Hà Vũ, các ông bà Trần Quốc Thuận, Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải và Vương Thị Thanh đang làm việc lần cuối để chuẩn bị các phương án bào chữa, mặc dù đã bị cấp giấy phép luật sư chậm.

Bà cho BBC biết chi tiết về tình hình sức khỏe của chồng và việc chuẩn bị của các luật sư cũng như gia đình trước phiên phúc thẩm.

Nguyễn Thị Dương Hà: Cách đây ba, bốn ngày, con trai đầu của chúng tôi vào thăm bố cháu, thì có nói là bố gầy, xanh xao và yếu nhiều. Về mặt tinh thần, chúng tôi có nhờ các luật sư động viên anh ấy.

Thực ra mà nói, tinh thần của chồng tôi luôn vững vàng. Không có gì thay đổi cả. Chỉ có sức khỏe thì hơi kém một chút còn về mặt tinh thần không có gì phải phàn nàn cả. Còn về đồ dùng chuẩn bị cho phiên tòa tới, hôm thứ Ba vừa rồi, tôi gửi cho anh ấy comple, áo sơ mi và ca-ra-vát, thì trại không cho anh nhận, chỉ cho nhận một áo sơ mi thôi và nói rằng anh ấy đã có quần áo rồi.

Tôi cũng đã làm đơn để gửi ông giám thị cho phép tôi được gửi cho chồng tôi những thứ quần áo, vì bây giờ là mùa hè. Và chắc những bộ quần áo trước của chồng tôi từ bốn tháng trước, ở trong tù, bây giờ chắc cũng bụi bậm, bẩn thỉu. Tôi cũng đang làm đơn để xin gửi nhưng không biết có được hay không.

Còn về phương án bào chữa và các chứng cứ, các luật sư của chồng tôi làm việc một cách rất nhịp nhàng và ăn ý. Tôi tin rằng không có điều gì là sơ suất và nếu pháp luật Việt Nam còn được thực thi, còn có giá trị thì chắc chắn là chồng tôi sẽ phải được trở về nhà. Chắc chắn là sẽ phải trắng án.

BBC:Tại sao phiên phúc thẩm lần này cũng cần tới bốn luật sư như thế?

Luật sư là những người bạn của gia đình. Vừa là luật sư, vừa là bạn của gia đình, họ thấy sự việc của chồng tôi là oan trái, nên họ đã sẵn sàng giúp chồng tôi để minh oan cho chồng tôi. Họ đã nhiệt tình giúp đỡ chồng tôi, không một ai nhận tiền mà hoàn toàn miễn phí, tự nguyện. Chính là vì cái tình cảm và sự không chấp nhận được những bất công mà các luật sư đã sẵn sàng làm miễn phí cho chồng tôi.

BBC:Thế mạnh của từng vị luật sư này là như thế nào và khả năng tạo ra một hiệu quả chung tổng thể tới đâu?

Các luật sư mà chúng tôi mời khía cạnh nào cũng giỏi, giỏi cả tranh tụng, cả pháp luật, về mọi mặt. Khó có thể nói là ai hơn ai về mặt nào và tôi khẳng định rằng bốn luật sư của chồng tôi là những luật sư giỏi, rất trí tuệ và rất có tâm.

BBC:Việc các luật sư được tiếp xúc với ông Hà Vũ ra sao?

Xin thưa, rất tiếc là khi các luật sư làm thủ tục để làm luật sư bào chữa cho chồng tôi cũng khá lâu. Như là với luật sư Triển và luật sư Thanh. Cá nhân tôi cũng vậy, nhưng tôi không được cấp giấy. Chúng tôi đã làm thủ tục tới hai tháng trước khi phiên tòa xét xử sẽ diễn ra. Nhưng rất tiếc là thời gian quá ngắn, chỉ trước khi có giấy triệu tập luật sư 3 ngày thôi, thì các luật sư mới được cấp giấy. Thời gian quá ngắn, chỉ có một chục hay mười hai ngày thì đã mất bốn ngày rồi, đó là hai ngày Chủ Nhật và hai ngày thứ Bảy. Thành ra các luật sư vào làm việc không được nhiều, thời gian rất ít thôi.

BBC:Xin bà cho biết lý do tại sao thời gian cấp giấy lại ngắn như vậy và việc đó ảnh hưởng ra sao tới chất lượng công việc của các luật sư?

Thực chất việc chuẩn bị với thời gian ngắn, thì không thể nào được bằng là thời gian đủ dài. Nhưng tôi nghĩ là với tinh thần làm việc của các luật sư, như là luật sư Thanh làm việc tới tận 7 giờ tối mới về. Còn luật sư Thuận ngày thứ Bảy từ sáng tới chiều phải đến làm đơn để xin được đọc hồ sơ ngoài giờ, trong ngày nghỉ. Tôi chắc chắn các luật sư làm việc vẫn rất tốt thôi mặc dù thời gian không được nhiều, không được đầy đủ. Các luật sư đã làm việc hết mình và tôi chắc chắn kết quả sẽ rất tốt.

BBC:Xin bà cho biết trong bản cáo trạng, bản án có gì đáng lưu ý không từ lần xử trước?

Thưa, cáo trạng thì chỉ có một cáo trạng thôi, không có hai cáo trạng. Đấy là những hồ sơ mà theo tôi chẳng có gì là bí mật. Nhưng luật sư Thanh, đi xin về thì cho hay là thư ký tòa Nguyễn Hải Bằng khi đưa đã dặn đi dặn lại là ‘những hồ sơ chị mang ở Tòa về là những hồ sơ bí mật, không được phổ biến’ v.v... và v.v... Cho nên bản thân tôi, dù có được xem hay không được xem, dù biết hay không biết thì tôi xin là không trả lời tại đây.

BBC: Bà dự đoán thế nào về phiên xử phúc thẩm, kể cả về mặt hình thức tổ chức cho tới kết quả của nó?

Dự đoán thì rất là khó vì nói chung các phiên tòa không xét xử như là Bộ luật Tố tụng đã quy định. Ví dụ như là xét xử công khai hay là xét xử kín. Mặc dù xét xử là công khai, nhưng những người tham dự chỉ hạn chế. Những ai họ cho vào thì mới được vào.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Cù Huy Hà Vũ trong phiên xử một ngày vào hôm 4 tháng Tư 2011 ở Hà Nội

Trong phiên xử cụ thể vừa rồi của ông Cù Huy Hà Vũ hôm 4 tháng Tư, cả họ tộc của chồng tôi, chỉ có một mình tôi được vào. Nên việc nói phán đoán việc tổ chức như thế nào, kết quả diễn ra làm sao thì rất khó.

Tôi hy vọng với những cách thức tổ chức phiên tòa đã diễn ra mà thế giới, công luận, các tổ chức, cá nhân nhìn thấy hôm 4 tháng Tư vừa rồi, thì họ sẽ rút kinh nghiệm, để phiên tòa ngày 2 tháng Tám này đúng pháp luật. Tôi hy vọng nó sẽ diễn ra một cách đúng pháp luật.

BBC:Bà hy vọng là ông Hà Vũ sẽ được trắng án, nhưng nếu kết quả của phiên phúc thẩm là khác đi, thì gia đình dự định sẽ làm gì?

Là một người vợ, cũng như là một luật sư, tôi sẽ làm hết khả năng của mình, với những gì mà pháp luật cho phép, với những gì mà quyền của một người vợ, một người công dân được làm, tôi sẽ làm hết mình vì chồng tôi, vì công lý, vì công bằng, vì lẽ phải, sự thật và vì sự tự do của chồng tôi.

BBC:Bà có gửi một bức thư ngỏ tới nguyên Chủ tịch Nước, Đại tướng Lê Đức Anh gần đây, bức thư đó có được phúc đáp hay không?

Thưa tôi rất tiếc là từ đó đến nay, tôi đang hy vọng và tôi vẫn hy vọng, rằng nguyên Chủ tịch Nước, Đại tướng Lê Đức Anh sẽ trả lời cho tôi. Hiện tại, ông chưa trả lời, trước phiên phúc thẩm, có thể hôm thứ Hai, hoặc ngày mai, ông sẽ trả lời tôi. Tôi hy vọng lắm ạ!

BBC: Được biết em gái của TS Hà Vũ, cô Cù Thị Xuân Bích cũng có gửi một đơn thư tới Bộ Chính trị và các nơi, không rõ là đơn thư đó đã được trả lời chưa?

Rất tiếc tất cả những gì gia đình chúng tôi đã làm đều chưa có một hồi âm nào cả.

BBC:Một số vị trí thức, nhân sỹ và quần chúng có gửi thư tới Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao để đề nghị được phép tham dự phiên tòa ‘công khai’ này, bà có nghĩ là họ sẽ được đáp ứng trong đợt này hay là không?

Tôi và mọi người đều ngóng đợi tới ngày 2 tháng Tám, để xem sự thể như thế nào. Cá nhân tôi luôn hy vọng vào tất cả những gì mà pháp luật đã quy định và những người thực thi pháp luật. Còn sự thể như thế nào như thế nào thì sẽ được biết trong ngày tới.

Tin liên quan