Nhóm người Công giáo trẻ 'bị bắt giữ'

Paulus Lê Sơn
Chụp lại hình ảnh,

Phóng Viên Không Biên Giới lo ngại cho ông Paulus Lê Sơn

Vừa có tin nói một loạt người Công giáo trẻ có gốc từ thành phố Vinh bị bắt trong khi những nhà hoạt động cáo buộc vụ này thể hiện "giai đoạn đàn áp mới của chính quyền vừa mới nhậm chức".

Một thông cáo của luật sư Lê Quốc Quân từ Hà Nội cho biết bảy người Công giáo bị bắt lần lượt trong mấy ngày cuối tháng Bảy và đầu tháng Tám.

Tên những người này là Paulus Lê Sơn, Phêrô Hồ Đức Hòa, Phanxicô Xavie Đặng Xuân Diệu, Gioan B. Nguyễn Văn Oai, Phêrô Trần Hữu Đức, Antôn Đậu Văn Dương, Phanxicô Đặng Xuân Tương.

Trong khi đó, một thông cáo đăng trên trang web Giáo xứ Thái Hà nhắc đến một người thứ tám, Nguyễn Hoàng Phong, được cho là cũng bị bắt cùng đợt nhưng sau đó đã được thả ra.

Luật sư Lê Quốc Quân, từng bị bắt giam ba tháng năm 2007, nói không rõ lý do các vụ bắt giữ nhưng ông cho rằng nó "thể hiện một giai đoạn đàn áp mới của chính quyền vừa mới nhậm chức".

Ông liên kết các vụ mới nhất với vụ bắt lại linh mục Nguyễn Văn Lý, y án với Tiến Sỹ Cù Huy Hà Vũ và chuẩn bị xét xử giảng viên Phạm Minh Hoàng sắp tới.

Theo ông, những giáo dân ở Vinh đều "đã ký kết vào đơn phản đối khai thác bauxite ở Tây nguyên và Kiến nghị trả tự do cho Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ".

Trong số nhóm giáo dân này có ông Paulus Lê Sơn, một blogger. Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới ở Paris ngày 4/08 ra thông cáo về vụ bắt giữ ông.

Tổ chức bảo vệ các nhà báo này nói công an bắt ông ở ngoài nhà của ông ở Hà Nội, và gọi đây là "vụ bắt cóc của công an".

Phóng Viên Không Biên Giới chỉ trích: "Chính phủ rõ ràng không còn thèm che giấu chính sách đàn áp."

"Chính quyền nay tự cho phép mình có sự nặng tay kiểu Trung Quốc, và giới bất đồng chính kiến không chỉ có nguy cơ bị bắt hay kiểm duyệt, mà còn có thể bị bắt cóc trước mắt người dân trên đường phố."

Thông cáo có ngôn từ mạnh mẽ của Phóng Viên Không Biên Giới cũng nhắc đến vụ xử sắp diễn ra với ông Phạm Minh Hoàng, người mang quốc tịch Pháp và Việt Nam.

Theo tổ chức này, hiện có 13 công dân mạng và ba nhà báo bị bắt giam ở Việt Nam, và rằng tình hình cho nhà báo và blogger "ngày càng trở nên khó khăn".