Giới chức HN yêu cầu 'ngừng biểu tình'

Biểu tình chống Trung Quốc Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Biểu tình chống Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều tuần nay ở Hà Nội

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra thông báo yêu cầu người dân ‘chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát’ trên địa bàn thành phố.

Nội dung thông báo rõ ràng liên quan tới các cuộc biểu tình phản đối chính sách của Trung Quốc diễn ra trong nhiều tuần qua trong thành phố.

Giới chức Hà Nội thừa nhận: "Trong các ngày Chủ nhật từ đầu tháng 6 năm 2011 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp diễn ra các cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam".

Bản thông báo đăng trên trang web của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cho rằng "các thế lực chống đối trong và ngoài nước đã và đang kêu gọi, kích động, hướng dẫn quần chúng biểu tình, tuần hành gây mất an ninh trật tự ở thủ đô".

Thông báo nói rõ là trong những ngày đầu, các cuộc biểu tình ‘xuất phát từ tinh thần yêu nước và tâm lý bức xúc của quần chúng nhân dân’, nhưng những ngày gần đây thì tình cảm yêu nước đã bị lợi dụng.

Yêu nước 'ngộ nhận'

Thông báo phê phán ‘một bộ phận quần chúng’ do thiếu thông tin nên đã ‘ngộ nhận’, nghĩ rằng tham gia biểu tình là thể hiện lòng yêu nước.

Những 'đối tượng chống đối trong và ngoài nước' bị cáo buộc trong thông báo là ‘đang ráo riết lợi dụng’ các cuộc biểu tình để tiến hành các ‘hoạt động chống Đảng, Nhà nước’.

“Âm mưu của họ là chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, kích động hằn thù dân tộc chia rẽ quan hệ Việt-Trung, kích động, tập hợp lực lượng gây mất an ninh trật tự và ổn định chính trị đất nước,” thông báo viết.

UBND Hà Nội lên án các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải vừa qua là gây ảnh hưởng an ninh trật tự, làm tổn hại hình ảnh thành phố vì hòa bình của Hà Nội và ẩn chứa các nguy cơ về chính trị đối với chính quyền.

Văn bản cũng nói thêm là các cuộc biểu tình đã tác động không tốt đến đường lối, quan hệ của Đảng và Nhà nước đối với Trung Quốc.

Trước đó, trong một chuyến công cán đến Bắc Kinh vào cuối tháng sáu, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn với cương vị đặc phái viên của chính phủ Việt Nam cho biết đã đạt được ‘hiểu biết chung’ với Trung Quốc trong việc xử lý những tranh chấp trên Biển Đông.

Hai bên cũng thống nhất "xử lý dư luận" chung.

Theo thông báo, công an Hà Nội được giao nhiệm vụ thực thi lệnh cấm này, cùng với các chính quyền các cấp, các đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội ‘tuyên truyền, vận động’ quần chúng ‘tự giác chấp hành’.

Thông báo cũng răn đe những người ‘cố tình không chấp hành’ lệnh cấm và ‘tụ tập đông người trái pháp luật’ thì sẽ bị lực lượng làm nhiệm vụ ‘áp dụng các biện pháp cần thiết’.

Tuy nhiên giới chức H̀a Nội không nói rõ thế nào là biểu tình không tự phát và đúng pháp luật.

Người biểu tình nói gì?

Phản ứng ngay sau khi thông báo trên được công bố, GS Nguyễn Huệ Chi, người đã tham gia nhiều cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội cho biết đây là điều mà ông đã "dự cảm từ ngay khi cuộc biểu tình hôm 14/8 kết thúc".

Ông nói với BBC rằng các cuộc biểu tình tại Hà Nội không có ‘mục tiêu nào khác là chống Trung Quốc xâm lược’ và đều ‘xuất phát từ tấm lòng yêu nước’.

“Chúng tôi biểu tình đúng pháp luật và không kêu gọi những gì có hại cho Nhà nước,” ông nói, “Chúng tôi hát Quốc ca Việt Nam và hô những khẩu hiệu của Nhà nước.”

Ông cũng cho biết là các cuộc biểu tình ở Hà Nội đã có rất nhiều người của an ninh trà trộn vào để theo dõi xem ‘có điều gì không lành mạnh không’, và nếu không lành mạnh thì đã bị ‘tấn công từ lâu rồi’ chứ không thể tiếp diễn đến lần thứ 10.

“Vì không có lý do gì để ngăn cản nên họ [chính quyền Hà Nội] mới ra thông báo với nguyên nhân mơ hồ [là bị các thế lực thù địch lợi dụng],” ông nói.

Tin liên quan