HN thả nốt người biểu tình

Bùi Thị Minh Hằng ở biểu tình Hà Nội Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Những người cuối cùng bị bắt giam vì biểu tình chống Trung Quốc đã được trả tự do.

Những người cuối cùng còn bị giam giữ do tham gia biểu tình chống Trung Quốc hôm 21/8 vừa được trả tự do sau khi bị tạm giam đủ ba ngày tại trại giam Hỏa Lò, Hà Nội.

Đó là bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Đặng Bích Phượng ̣(Phương Bích) và ông Nguyễn Văn Dũng.

Bị báo chí của nhà chức trách gọi là 'thành phần ngoan cố’, họ được thả vào chiều tối hôm thứ Năm 25/8 theo giờ Hà Nội.

Một trong ba người này đã phản ứng ‘quyết liệt’ trước sự trấn áp của công an Hà Nội.

Bà Bùi Thị Minh Hằng, người mô tả trụ sở công an quận Hoàn Kiếm như một ‘sào huyệt mafia’, nói với BBC qua điện thoại:

"Do quá bức xúc với các hành động đối xử của công an quận Hoàn Kiếm, với những hành động như côn đồ của họ, tôi đã tuyệt thực ba ngày khi bị chuyển vào trại tạm giam Hoả Lò."

Được biết, khi bị đẩy vào khu giam giữ của công an quận, nhờ ‘phản ứng quyết liệt’ nên bà Hằng đã được "để ngồi ở bên ngoài khu vực buồng giam của tội phạm hình sự".

Bà Hằng nói: "Khi ngó vào khu tội phạm đó thì hoàn toàn là tội phạm về ma tuý, tội phạm hình sự thì tôi phản ứng quyết liệt, tôi không vào thì họ để tôi ngồi ở ngoài."

Bà Hằng cũng cho biết là những người khác thì không được may mắn thế, như bà Phương Bích bị giam chung với can phạm ma tuý, trong khi ông Dũng bị giam chung với tù hình sự.

Phía giới chức trách tại Hà Nội thì nói rằng những người này bị bắt giữ vì vi phạm nghị định 38 CP về gây mất trật tự xã hội, điều mà những người biểu tình bác bỏ.

Bà Hằng cho biết đã nói với công an Hà Nội, "Nếu như thế, tuần tới chúng tôi sẽ đi biểu tình, sẽ viết lên khẩu hiệu nhiều thứ tiếng, sau đó chúng tôi dán băng keo vào miệng".

Thế nào là yêu nước?

Trong khi đó, truyền thông Nhà nước tiếp tục có các bài nhằm định hướng dư luận và phê phán những người biểu tình.

Trong một phóng sự vừa được phát sóng trên Đài truyền hình Hà Nội, một người dân Hà Nội được giới thiệu là cựu chiến binh Nguyễn Đức Thành nói:

"Ta thể hiện tinh thần yêu nước bằng cách: vệ sinh đường phố, giữ gìn trật tự chung và làm sao cho xanh sạch đẹp đường phố."

Cũng theo phóng sự trên thì các cựu chiến binh như ông Thành vô cùng bức xúc trước "những hành động của một số kẻ xấu đã chà đạp lên tình cảm yêu nước chân chính của người dân thủ đô".

Để phản đối về việc chính quyền Hà Nội cấm biểu tình, nhất là thông báo gần đây của UBND TP Hà Nội, nhiều bản kiến nghị về vấn đề này đã được gửi đến Chính phủ, thậm chí có yêu cầu Quốc hội ra luật biểu tình.

"Nếu Nhà nước có yêu cầu cấm biểu tình thì dứt khoát Quốc hội trong kỳ họp này phải ra luật về biểu tình. Nghị định của TP Hà Nội mà không có con dấu của vị chức trách nào thì không có giá trị với chúng tôi," bà Hằng nói.

Bà giải thích: "Ngay cả Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh cũng phát biểu là biểu tình này là xuất phát từ lòng dân chứ chẳng hề có sự chuẩn bị hay tổ chức của các băng nhóm nào cả," ngụ ý đề cập tới lời phát biểu trước đó của ông Nhanh, giám đốc sở công an Hà Nội, về chủ trương không trấn áp người biểu tình.

Mặt khác, bà Hằng cũng nhận thức được rằng bản thân bà, ông Dũng và bà Phương Bích là nằm trong diện mà 'chính quyền đang quyết tâm dập tắt'.

Bà cho biết hiện vẫn chưa phán đoán được về việc có hay không biểu tình chống Trung Quốc vào Chủ Nhật tới.

Tin liên quan