Cảnh báo cúm gia cầm mới ở Việt Nam

Bản quyền hình ảnh birdflu
Image caption Việt Nam đã trải qua nhiều đợt chống cúm gia cầm

Cơ quan Nông lương của Liên Hiệp Quốc (FAO) vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ có dịch cúm gia cầm lớn bùng nổ lại ở Việt Nam và Trung Quốc.

Các hãng tin quốc tế trích lời ông Juan Lubroth, giám đốc thú y của FAO nêu ra trong một thông báo về dòng virus có gen biến đổi, dạng H5N1 - 2.3.2.1, có khả năng đề kháng với thuốc chủng ngừa thông dụng hiện nay.

Ông nói các loài thủy cầm di cư là nguyên nhân chính gây dịch nhưng việc kiểm soát gia cầm cũng có ý nghĩa ngăn ngừa lan truyền bệnh.

Theo FAO cúm A/H5N1 đã giảm sau đợt cao điểm 2004 - 2008 và gần như bị tận diệt khỏi 63 quốc gia sau cao trào năm 2006.

Nhưng nay, ông Lubroth nói dịch sẽ thể bùng phát lần nữa vào mùa thu đông năm nay.

FAO đề nghị các nước chuẩn bị và theo dõi dịch bệnh cúm gia cầm vốn giết chết 331 người trên toàn cầu kể từ đợt dịch lần đầu nổ ra năm 2003.

Ông Juan Lubroth cũng nói sự xuất hiện của một dòng virus tại Trung Quốc và Việt Nam đang gây lo ngại vì đây là loài có thể tránh các thuốc vaccine hiện hành.

Nếu có dịch từ Việt Nam, virus cũng gây nguy hiểm trực tiếp cho Campuchia, Thái Lan, Malaysia và cả bán đảo Triều Tiên cùng Nhật Bản.

Nhưng theo FAO, các nước gặp khó khăn hơn cả là Bangladesh, Trung Quốc, Ai Cập, Indonesia và Việt Nam, nơi FAO nói virus cúm gia cầm vẫn còn lưu cữu.

Tin liên quan