Nhà văn Nguyễn Viện ra tác phẩm mới

Nguyễn Viện (áo hồng) Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Nhà văn Nguyễn Viện (áo hồng) cùng bạn bè ra mắt sách ở vỉa hè Sài Gòn

Nguyễn Viện, nhà văn gây nhiều tranh luận, vừa giới thiệu tác phẩm mới, Ngồi Bên Lề Rất Trái, do ông tự in qua thương hiệu nhà xuất bản Cửa mà ông là người chủ trì.

Cuốn sách gồm 14 truyện cực ngắn, 13 truyện ngắn cùng 6 vở kịch.

Kể từ năm 2004, các tác phẩm mới của nhà văn sống ở Sài Gòn này đều do ông tự in, sau khi tiểu thuyết Thời của những nhà tiên tri giả, ban đầu do NXB Công An Nhân Dân ấn hành, đã bị thu hồi năm 2003.

Giới thiệu tác phẩm mới nhất, nhà thơ Phan Nhiên Hạo, từ Mỹ, nhận định: "Thị trường sách trong nước hiện nay có vẻ rộng nhưng vẫn không có chỗ dành cho những nhà văn không đồng ý với việc tác phẩm của mình bị cắt xén vì lý do chính trị. Tự in sách là một biểu tỏ thái độ từ chối thỏa hiệp."

Hôm 29/08, tại Sài Gòn, một nhóm bằng hữu văn nghệ đã tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm này theo phong cách "vỉa hè" - tụ họp ở một quán nước lề đường Trần Quốc Thảo và bàn luận về cuốn sách.

Sinh năm 1949 ở Hải Dương, ông Nguyễn Viện có tập truyện được in đầu tiên năm 1995.

Sau này ông được chú ý qua những tiểu thuyết gây tranh luận nói về thân phận người thắng, kẻ thua sau cuộc chiến, qua "Rồng và Rắn", "Thời của những tiên tri giả"...

Trong một phỏng vấn, ông nói mình "đang thiết lập một không gian mới cho văn chương Việt Nam" và rằng cái thiếu nhất trong xã hội Việt Nam hôm nay là "tính trung thực và biết xấu hổ".

Những mẩu truyện trong Ngồi Bên Lề Rất Trái được mô tả là "không khốc liệt theo kiểu trên đe dưới búa trong lò rèn, nhưng 'vẫn cuồn cuộn và mạnh mẽ' (Tuấn Khanh) để ngồi bên lề rất trái của lịch sử, chính trị và xã hội đương thời".

Nhà thơ Phan Nhiên Hạo nói thêm: "Ngôn ngữ của Nguyễn Viện chính xác và linh hoạt, nội dung đi sát với hiện thực xã hội và chính trị Việt Nam, một hiện thực đã được cách điệu, xoay góc, để làm nổi bật bản chất kệch cỡm của nó."