Giáo dân Huế đón đại diện Vatican

TGM Gielli đến Thánh địa La Vang Bản quyền hình ảnh internet
Image caption TGM Leopoldo Gielli đã đến thăm nhiều nơi ở Việt Nam với tư cách là đại diện không thường trú của Tòa thánh.

Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, đã có chuyến thăm tỉnh Thừa Thiên-Huế của Việt Nam hôm thứ Bảy ngày 3/9.

Phó Chủ tịch thường trực tỉnh là Ngô Hòa đã tiếp TGM Girelli trong một cuộc gặp mang tính xã giao.

Ông Hòa khẳng định với TGM Girelli rằng chính quyền sở tại có quan hệ tốt đẹp với Tòa Tổng Giám mục Huế và khen ngợi giáo dân địa phương tuân theo Đảng và Nhà nước, theo tường thuật từ Thông tấn xã Việt Nam.

Tại buổi tiếp, TGM Girelli cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Công giáo tại địa phương.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, TGM Girelli đã có cuộc gặp với các hàng giáo sĩ thuộc giáo phận Huế, thăm và dâng thánh lễ tại thánh địa La Vang, tỉnh Quảng Trị, thăm Đại Chủng viện Huế, Đan viện Cát Minh và Nhà thờ chính tòa Phủ Cam.

Giám mục Francis Xavier Lê Văn Hồng, giám mục phụ tá Tổng giáo phận Huế, cho BBC biết qua điện thoại rằng chuyến thăm lần này chủ yếu mang tính chất mục vụ và chuyển thông điệp của Giáo hoàng đến với giáo dân Huế.

Chính vì vậy mà Đức Cha Girelli không đề cập đến bất kỳ vấn đề gai góc nào trong quan hệ giữa Giáo hội và Nhà nước Việt Nam, cha Hồng cho biết.

Cha Hồng nói thêm là cộng đồng giáo dân ở Huế rất ‘nô nức’ đón chào chuyến thăm đầu tiên của đại diện Đức Giáo hoàng đến Huế.

“Trước đây [từ 1975 đến hết năm 2010] chúng tôi không có ai đại diện Tòa thánh Vatican ở Việt Nam,” cha Hồng nói.

“Bây giờ có đại diện dù là đại diện không thường trú cho nên chúng tôi rất vui,” ông nói thêm và bày tỏ hy vọng trong tương lai Vatican sẽ có đại diện thường trú ở Việt Nam.

Trong chuyến thăm lần này, thể theo nguyện vọng, Đức Cha Girelli được Tòa Tổng Giám mục Huế bố trí ở tại Trung tâm mục vụ của giáo phận thay vì ở khách sạn do chính quyền sắp xếp.

TGM Girelli đã rời Việt Nam vào sáng thứ Hai ngày 5/9 sau khi hoàn tất chương trình thăm viếng.

Trước đó, TGM Girelli, cũng là đại diện thường trú của Vatican ở Singapore, đã đến thăm các giáo phận và giáo xứ ở Hải Phòng, Bắc Ninh và TP HCM.

Trong các chuyến thăm này, một số giáo dân ở Việt Nam đã nhờ Đức Cha Girelli lên tiếng yêu cầu Chính phủ Việt Nam trả lại đất đai và tài sản mà họ cho rằng Nhà nước đã 'tịch thu trái phép 'từ Giáo hội.

Tin liên quan