Nhiều trang web 'giả danh' lãnh đạo

Trang web nguyentandung.org
Chụp lại hình ảnh,

Trang nguyentandung.org có hơn 60.000 người truy cập từ Việt Nam trong gần một năm qua

Một loạt trang web mang tên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng như tên của các lãnh đạo nhà nước khác là giả mạo, theo báo Tuổi Trẻ.

Nhân vụ Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh xác nhận tên miền nguyenbathanh.com không phải do ông lập ra, Tuổi Trẻ nói các trang web mang tên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và của các quan chức cao cấp khác đều là mạo danh.

Tuổi Trẻ viết: "Đặc điểm chung của các trang mạng mạo danh trang thông tin cá nhân của các vị lãnh đạo trên là đều được thiết kế dạng trang thông tin trực tuyến, có bố cục trình bày rất giống nhau và đều có nội dung là các thông tin hoạt động trong công việc của các vị lãnh đạo."

Tuổi Trẻ nói cách thiết kế các trang web này cho thấy "có thể chúng đều chung một chủ nhân" và trích lời một chuyên gia nhận định.

"Chủ trang web muốn tạo được sự quan tâm, tin tưởng từ phía người đọc, trước tiên luôn tạo ra uy tín bằng cách cung cấp những thông tin nhanh và đúng như các tờ báo chính thống tại VN.

"Sau một thời gian khi mức độ uy tín tăng lên, niềm tin người đọc gửi vào đó càng lớn, chủ trang web có thể đưa lên những thông tin có sức tác động không nhỏ với người đọc.

"Chỉ cần một thông tin thất thiệt về chính sách từ trang này cũng đủ gây xáo trộn không nhỏ trong xã hội."

Trong phần 'Bài hay nhất' trên trang nguyentandung.org hôm 12/9 có bài "Để trả lời Nguyễn Tấn Dũng là ai?" được đăng từ hồi tháng Ba năm nay.

Thông tin công khai trên trang ip-address.com cho thấy tền miền được đăng ký hôm 30/10/2010 nhưng người đăng ký tên miền không để lại tên tuổi.

Số điện thoại có mã nước của Đan Mạch trên trang ip-address.com là của tổ chức Privacyprotect.org (Bảo vệ sự riêng tư) và sẽ dẫn tới một hộp thư thoại với lời nhắn họ không nhận điện thoại tới số này.

Privacyprotect nói những người muốn tìm hiểu thêm thông tin về các tên miền có thể dùng mẫu đơn có trên trang web của họ và họ sẽ chuyển email tới địa chỉ thư điện tử mà người đăng ký tên miền cung cấp.

Nơi đăng ký tên miền chính là địa chỉ chung mà Privacyprotect.org đưa ra cho những trường hợp muốn bảo vệ thông tin riêng tư - đó là bang Queensland, Australia trong khi máy chủ đặt tại thành phố Scranton, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.

'Tưởng thật'

Trong khi đó trang nguyenphutrong.org lại có máy chủ đặt tại Dallas, Texas và người đăng ký để lại email và số điện thoại ở New York, Hoa Kỳ.

Trên internet đang có trang web của lãnh đạo Bộ Công an, Quốc phòng bao gồm trandaiquang.net, tolam.net, phungquangthanh.net.

Thậm chí cựu thứ trưởng công an Nguyễn Văn Hưởng cũng có trang nguyenvanhuong.net.

Tuy nhiên không phải quan chức nào cũng có trang web như vậy, ví dụ Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Một số công dân mạng đã bình luận rằng họ vẫn nghĩ những trang web có tên miền của các lãnh đạo Việt Nam là trang thật.

Cho tới nay tất cả các trang này đều đưa tin theo đường lối chính thống của Đảng Cộng sản và chính phủ Việt Nam.