VN muốn ngăn chặn nạn buôn bán sừng tê

Tê giác
Image caption Năm 2010 gần 300 con tê giác bị giết hại ở Nam Phi

Việt Nam cử đại diện sang Nam Phi bàn cách ngăn chặn nạn săn bắn tê giác sau khi hai người Việt bị bỏ tù vì buôn bán sừng tê.

Bộ Môi trường Nam Phi cho hãng thông tấn AFP hay rằng đoàn đại biểu Việt Nam sẽ sang Johannesburg trong tuần này để thảo luận với chính quyền nước chủ nhà.

Người phát ngôn Albi Modise được dẫn lời nói việc hợp tác này bắt nguồn từ quan ngại rằng "rất nhiều vụ bắt người vì tội săn trộm tê giác ở Nam Phi có dính dáng tới các đường dây tội phạm liên quan tới Việt Nam".

Tháng trước, hai người Việt Nam là Chu Mạnh Đức và Nguyễn Phi Hùng lãnh án tù 12 và 8 năm vì tội buôn bán sừng tê giác. Năm ngoái, hai người này bị bắt quả tang đang tìm cách vận chuyển sừng tê từ Johannesburg về Việt Nam.

Chính phủ Nam Phi nói riêng năm 2010, gần 300 con tê giác bị giết hại ở nước này.

Cuộc thảo luận giữa quan chức hai bên hy vọng sẽ đưa ra một cơ chế giải quyết vấn nạn săn bắn trộm tê giác để lấy sừng.

Yếu tố Việt Nam

Công dân Việt Nam liên quan nhiều vụ săn trộm tê giác ở Nam Phi từ 2003 trở lại đây.

Trng vụ xét xử hồi tháng Tám, ông Chu Mạnh Đức bị kết tội sở hữu trái phép 12 sừng tê giác và tội lừa đảo theo luật về bảo vệ đa dạng sinh thái và luật hải quan.

Ông này bị kết án 10 năm vì số sừng tê giác mà ông mang theo khi bị bắt tại sân bay O.R. Tambo ở Johannesburg hồi tháng 6/2010, cộng thêm 2 năm vì tội lừa đảo, tổng hình phạt 12 năm tù giam.

Người thứ hai bị kết án là ông Nguyễn Phi Hùng, người cũng bị bắt trong tháng 6/2010 ở cùng sân bay với sáu sừng tê giác trong tay.

Ông Hùng bị kết án 6 năm vì sở hữu sừng trái phép, một năm cho mỗi sừng tê giác, cộng thêm 2 năm cho tội lừa đảo, tổng hình phạt 8 năm tù giam.

Chính phủ Nam Phi từng gửi quan chức sang Việt Nam thảo luận vấn nạn sừng tê, được báo động nhất là sau khi quan chức sứ quán Việt Nam bị phát giác vi phạm.

Hai nhân viên ngoại giao Việt Nam tại Nam Phi đã bị triệu hồi về nước năm 2006 và 2008 vì cáo buộc tham gia buôn lậu sừng tê giác, mặc dù Việt Nam sau đó không công khai mức độ kỷ luật những người này.

Tin liên quan