Lạm phát VN giảm tốc trong tháng Chín

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Mức lạm phát của Việt Nam vẫn cao nhất trong 17 nền kinh tế châu Á.

Lạm phát Việt Nam giảm tốc lần đầu tiên trong hơn một năm. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 22,42% trong tháng Chín so với một năm trước.

Chỉ số này trong tháng Tám là 23,02%, theo số liệu Tổng cục Thống kê ở Hà Nội đưa ra.

Đây là mức giảm tốc đầu tiên kể từ tháng 8/2010.

Chính phủ Việt Nam ngày 25/8 cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất không đổi và cân nhắc hạ nếu lạm phát chậm lại.

Nhà chức trách tại các nước châu Á từ Philippines, Nam Hàn tới Trung Quốc đã tránh siết chặt chính sách tiền tệ trong những tuần gần đây trong bối cảnh có quan ngại kinh tế thế giới có thể lại bị suy thoái lần nữa.

"Lạm phát Việt Nam chậm lại vì tác động của các biện pháp cơ bản bắt đầu có tác dụng," Matt Hildebrandt, kinh tế gia tại JP Morgan Chase & Co ở Singapore cho biết trước khi Việt Nam công bố mức lạm phát mới.

Tuy nhiên ông nói thêm rằng “Nhưng với kỳ vọng lạm phát vẫn không có cơ sở vững chắc và nhiều khả năng sớm tăng giá điện thì khả năng lạm phát có xu hướng chậm lại cũng còn chưa chắc chắn”.

Chỉ số chứng khoán VN-Index giảm 2% hôm thứ Sáu, trong khi tiền đồng mất giá khoảng 0.1%, với hối đoái là 20.832 VND/đôla, theo số liệu của Bloomberg.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình tháng trước cho biết rằng Ngân hàng Nhà nước có kế hoạch hạ lãi suất cho vay bằng tiền đồng tại các ngân hàng thương mại trong khoảng 17% đến 19% bắt đầu từ giữa tháng chín cho đến cuối năm 2011.

Chính phủ Việt Nam vào năm nay gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực kiểm soát giá cả tăng vọt và và hỗ trợ tăng trưởng.

Mức lạm phát của Việt Nam vẫn cao nhất trong bảng lạm phát 17 nền kinh tế châu Á theo Bloomberg theo dõi.

Trong khi tháng Tám có thể xem là đỉnh cao lạm phát Việt Nam "phép thử thực sự chỉ mới bắt đầu" Santitarn Sathirathai, một nhà phân tích tại Credit Suisse Group AG (CSGN) có trụ sở tại Singapore, đã viết trong một lưu ý cho khách hàng trong tháng này.

Nhà phân tích này cho rằng tiền đồng có thể sẽ vẫn mất giá nếu chính phủ nới lỏng chính sách tiền tệ quá nhiều.

Lạm phát Việt Nam là vấn đề có tính cơ cấu do lực đẩy tăng trưởng kinh tế thiếu hiệu quả, theo Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) Lý Xuân Hải cho biết ngày 16/9.

"Lạm phát sẽ quay lại nếu chúng ta không giải quyết các vấn đề chính của nền kinh tế", ông Hải cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

"Trong việc chống lạm phát trong sáu tháng, mười hai tháng - chúng ta có thể ra tay, chúng ta có thể kéo lạm phát xuống. Nhưng khi có tăng trưởng trở lại, nếu chúng ta đi theo cách cũ, lạm phát sẽ quay trở lại."

Chính phủ Việt Nam nên tránh giảm lãi suất quá sớm bởi hành động đó có thể đưa ra câu hỏi về cam kết của chính phủ trong nỗ lực chống lạm phát, Quỹ tiền tệ Quốc tế cảnh báo tại một cuộc họp Hà Nội vào tháng này với sự tham dự của các quan chức nhà nước và cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.