Học viên Pháp Luân Công ra tòa

Các học viên Pháp Luân Công tại Hà Nội
Image caption Có nhiều người sinh hoạt Pháp Luân Công tại Việt Nam

Một học viên môn phái Pháp Luân Công ở Hà Nội và một thân nhân sẽ ra tòa vào thứ Năm 06/10 vì tội 'Đưa trái phép thông tin trên mạng viễn thông'.

Hai ông Vũ Đức Trung, nguyên giám đốc Công ty Phần mềm Nhân Hòa, và Lê Văn Thành, anh rể của ông Trung, bị bắt từ tháng 6/2010.

Một số học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam cho biết phiên xử hai ông Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành sẽ diễn ra ngày 06/10, hơn một năm sau khi họ bị bắt. Tuy nhiên, họ cũng bày tỏ hy vọng rằng hai ông Trung và Thành sẽ sớm được trả tự do.

Ông Nguyễn Nam Trung, một thành viên Pháp Luân Công lâu năm, nói với BBC: "Tôi cho rằng đây không phải tội danh quá nghiêm trọng, và hai anh Trung-Thành cũng đã bị bắt khá lâu rồi".

"Bởi vậy, chúng tôi hy vọng hai anh sẽ được thả tại tòa."

Pháp Luân Công bị cấm ở nước láng giềng Trung Quốc, nhưng vẫn được nhiều người theo học ở Việt Nam dưới dạng tập khí công.

Tuy nhiên, Việt Nam luôn bác bỏ Pháp Luân Công tồn tại ở Việt Nam, và nói trong nước chỉ có người tập luyện dưỡng sinh vì sức khỏe.

Ông Nam Trung cũng cho rằng việc hai ông Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành bị bắt chủ yếu liên quan tới hoạt động 'đưa thông tin lên mạng viễn thông', chứ không phải vì nội dung Pháp Luân Công hay không.

Ông cũng bác bỏ ý kiến cho rằng chính quyền Việt Nam đã làm việc này dưới sức ép của Trung Quốc.

"Tôi nghĩ việc bảo đảm an ninh trật tự xã hội là lý do chính để họ (công an) xử lý trường hợp của hai anh Trung và Thành."

Đưa thông tin lên sóng phát thanh

Trong khi đó, một nhóm đấu tranh cho quyền lợi của phong trào Pháp Luân Công ở Hoa Kỳ cho hay họ sẽ tổ chức biểu tình ngày 04/10 trước tòa đại sứ Việt Nam ở Washington D.C để phản đối việc bắt giữ và xét xử hai học viên Pháp Luân Công trên, cũng như việc hạn chế sinh hoạt của môn phái này tại Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 01/10, nhóm này đã biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc với nội dung tương tự.

Thông cáo của nhóm này viết các chương trình phát sóng của hai ông Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành đã khiến các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc tức giận vì họ đã chuyển tải lại nội dung chương trình của kênh radio Tiếng nói Hy vọng, một kênh phát thanh tiếng Hoa của Pháp Luân Công.

Image caption Chính phủ Việt Nam luôn bác bỏ Pháp Luân Công tồn tại ở trong nước

Những người tổ chức biểu tình kêu gọi chính quyền Việt Nam không nên chiều theo áp lực của Bắc Kinh mà hạn chế tự do báo chí và ngôn luận ở trong nước.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới hồi tháng Tư năm nay cũng nói trong một thông cáo rằng họ "lo ngại" trước vụ việc, mà họ gọi là "bằng chứng mới nhất về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các láng giềng châu Á trong vấn đề tự do ngôn luận" và cũng thúc giục Việt Nam có phiên xử công bằng đối với hai ông Trung và Thành.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam ra hồi tháng Hai, hai ông Trung và Thành đã bị bắt khẩn cấp ngày 10/06/2010 sau khi Cục Tần số vô tuyến điện Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra, phát hiện và thu giữ ba hệ thống máy phát sóng và các phương tiện kỹ thuật "phục vụ việc phát sóng trái phép" đạt tại hai địa chỉ ở ngoại thành Hà Nội.

Cáo trạng này cũng nói qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã xác định rằng vào khoảng giữa năm 2007, ông Trung "trở thành hội viên một môn phái bị cấm tại nước ngoài".

"Qua việc trao đổi giữa các hội viên trên mạng, Trung có quen Võ Hoàng Vinh (là Việt kiều đang sinh sống tại Mỹ). Từ mối quan hệ đó, Vinh đã hướng dẫn, chỉ đạo Trung và hai đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) là Quốc Chân và Tú Huệ việc lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị trên lãnh thổ Việt Nam để phát sóng bằng radio, tuyên truyền chống lại một nước khác."

Theo Viện Kiểm sát, việc phát sóng đã được thực hiện từ tháng 4/2009 cho đến khi bị phát hiện là tháng 6/2010 với thời lượng từ 5h đến 23h hàng ngày.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài