Báo Quân đội lên án HRW

Linh mục Nguyễn Văn Lý
Image caption HRW luôn lên án chính phủ Việt Nam không cho người dân tự do bày tỏ chính kiến

Trong một bài xã luận dài hôm Chủ nhật ngày 9/10, báo Quân đội nhân Dân đã lên tiếng phê phán cách làm việc của Tổ chức theo dõi nhân quyền thế giới (HRW).

Bài xã luận tập trung vào một trường hợp duy nhất là vụ xét xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, tù nhân hiện bị giam sau vụ xử phúc thẩm tháng 8 vừa qua nhưng được HRW tuyên bố là vô tội và đòi trả tự do ngay lập tức.

Mục đích của bài xã luận này là nhằm phản bác HRW về trường hợp Cù Huy Hà Vũ để những người ‘thiếu nhận thức’ không tin vào bản báo cáo của HRW bởi vì, theo tác giả "biết đâu chẳng có người tin vào bản báo cáo của HRW".

Bài xã luận bao gồm hai phần: phê phán ông Cù Huy Hà Vũ và qua đó công kích HRW.

Trong phần công kích ông Hà Vũ, bài xã luận nêu lên ba ‘tội’ của ông: chống Đảng, chống Hiến pháp và kích động hận thù Việt-Trung.

'Chống lại Hiến pháp'

Bài xã luận được đăng không lâu trước chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Đảng, ông Nguyễn Phú Tṛọng, vào tuần này.

Bài xã luận dẫn lại câu nói của ông Vũ rằng ‘cả lập pháp, hành pháp, tư pháp chỉ là công cụ cai trị của Đảng cộng sản’ để làm bằng chứng phản bác lập luận cũng của chính ông Vũ rằng ông không chống Đảng.

Tác giả cũng viện dẫn Hiến pháp 1992 mà trong đó quy định vai trò lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam để chứng minh là ông Vũ đã vi phạm pháp luật.

"Công kích Hiến pháp 1992, chẳng những Vũ chống lại Đảng cộng sản Việt Nam mà còn chống lại Hiến pháp," tác giả viết.

Tác giả cũng đặt câu hỏi TS Vũ ‘có tư cách gì mà dám nói’ Đảng tiếm quyền.

Về quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc hiện nay, bài xã luận nói ông Vũ có mưu đồ "đưa dân tộc ta, đất nước ta, xã hội ta…lệ thuộc vào phương Tây" qua việc ông kêu gọi đồng hành quân sự với Hoa Kỳ để "kích động tâm lý kỳ thị, đối đầu về quân sự với Trung Quốc".

Bài trên Quân đội Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Quân ủy trung ương và Bộ Quốc phòng, kết luận rằng "Cù Huy Hà Vũ là một trường hợp đặc biệt được HRW sử dụng trong chiến lược chống phá Đảng cộng sản và Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam".

Tác giả bài xã luận đặt nghi vấn về tính khách quan cũng như động cơ của Tổ chức theo dõi nhân quyền thế giới.

HRW bị chỉ trích là chỉ dựa vào một nguồn thông tin là ‘từ những kẻ chống đối Nhà nước’.

“HRW… đã cố tình lờ đi tuyệt đại đa số nhân dân Việt Nam, trong đó có người Việt Nam ở nước ngoài, đang ủng hộ đường lối, chính sách đổi mới…của Đảng và Nhà nước,” bài xã luận viết nhưng không đưa ra căn cứ nào để chứng minh.

Tác giả cáo buộc HRW không đánh giá, thẩm định các thông tin, không nghiên cứu luật pháp quốc gia và áp đặt quan điểm của mình cho người khác và còn khẳng định rằng ‘không ít người nghi ngờ về nguồn tài chính của HRW’.

Bài xã luận cũng giải thích lý do tại sao Việt Nam được HRW ‘ưu ái’ hơn cả khi chiếm đến 1/6 giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammett trên tổng số 24 quốc gia được trao giải trong năm nay là vì "Việt Nam không chỉ là quốc gia cộng sản nắm quyền lãnh đạo mà còn là quốc gia đã để lại những trang lịch sử đau buồn cho Hoa Kỳ".

“Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Việc lự̣a chọn thể chế chính trị như thế nào, đa đảng hay một đảng lãnh đạo cầm quyền; Hiến pháp và hệ thống pháp luật ra sao, tòa án xét xử như thế nào là quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, không ai có quyền bài bác,” bài xã luận kết luận.

Tổ chức theo dõi nhân quyền thế giới (Human Rights Watch - HRW)có trụ sở tại New York nói họ không nhận tiền tài trợ từ các chính phủ dù trực tiếp hay gián tiếp và chỉ nhận tiền đońg góp từ các tổ chức hoặc cá nhân.

HRW thường xuyên ra phúc triǹh về tình trạng vi phạm nhân quyền của Việt Nam và yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho các nhân vật bất đồng chính kiến đang bị cầm tù chỉ vì thể hiện quan điểm một cách hòa bình.

Tin liên quan