Người mới trong ban chỉ đạo Vinashin

Trụ sở Vinashin
Image caption Cuộc điều tra những bê bối tại Vinashin chưa hoàn tất

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có quyết định thay các thành viên trong ban chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin, tức Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam.

Việc này phản ánh những thay đổi nhân sự gần đây trong nội các, nhưng giới chỉ trích cũng cho rằng chưa có tiến bộ trong việc tái cơ cấu công ty.

Theo đó, ông Nguyễn Sinh Hùng, người từng là Phó Thủ tướng và hiện giờ là Chủ tịch Quốc hội, thôi không chỉ đạo vụ Vinashin nữa.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh từ vị trí tổ trưởng phụ trách tái cơ cấu tái chính lên thay ông Hùng ở vị trí trưởng ban chỉ đạo.

Trao đổi với BBC, nhà kinh tế kỳ cựu Lê Đăng Doanh đánh giá việc thay đổi này cũng phản ánh rằng ‘cho đến nay chưa có tiến bộ đáng kể nào’ trong việc tái cơ cấu Vinashin, it́ nhất là ‘chưa có báo cáo công khai nào’ về tình hình tái cơ cấu cho đến nay.

“Vinashin vẫn đang xin hoãn nộp thuế, hoãn trả nợ, thanh lý 70% nợ và chỉ trả 30% số nợ mà thôi,” TS Doanh nói.

“Chưa có kết quả nào cụ thể, rõ ràng, thuyết phục cả,” ông nói.

Ông cũng than phiền là báo chí [trong nước] được khuyến khích đưa tin về các con tàu mà Vinashin mới đóng trong khi những vấn đề của tàu Hoa Sen thuộc sở hữu của Vinashin cũng nổi bật nhưng lại không được nhắc đến.

Nhân sự mới

Ngoài ra một số bộ trưởng mới nhận nhiệm sở cũng thay các bộ trưởng mãn nhiệm có chân trong ban chỉ đạo.

Bộ trưởng Giao thông-vận tải Đinh La Thăng thay ông Hồ Nghĩa Dũng làm tổ trưởng phụ trách tái cơ cấu sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ là tổ trưởng tái cơ cấu tài chính thay cho ông Vũ Văn Ninh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Thứ trưởng Công an Tô Lâm và Bí thư khối doanh nghiệp Trung ương Trương Quang Nghĩa thay các vị tiền nhiệm là Nguyễn Văn Giàu, NguyễnVăn Hưởng và Võ Đức Huy làm ủy viên Ban chỉ đạo.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương phụ trách việc tuyên truyền của Đảng là ông Bùi Thế Đức cũng có chân trong ban chỉ đạo, thay thế cho người tiền nhiệm là ông Nguyễn Bắc Son.

Ở vị trí bây giờ là Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng sẽ giám sát và chất vấn hoạt động của Ban chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin mà trước đây chính ông là trưởng ban.

Ban Chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin được thành lập vào tháng 8 năm 2010 với nhiệm vụ nghiên cứu và triển khai các giải pháp để phục hồi hoạt động của Vinashin.

Tai tiếng

Vinashin là một vụ tai tiếng lớn bùng nổ vào năm 2009 làm rung chuyển nền kinh tế Việt Nam với số nợ lên đến 4 tỉ đôla, chiếm gần 5% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam.

Phần lớn các khoản vay nước ngoài trong số nợ này đều có thư hậu thuẫn của Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Dũng sau đó đã nhận trách nhiệm trước Quốc hội về vụ Vinashin. Tuy nhiên, cho đến nay ngoài các lãnh đạo của chính tập đoàn này, chưa có ai trong nội các của ông Dũng bị trừng phạt ngoài việc kiểm điểm trách nhiệm trong nội bộ.

Ông Nguyễn Sinh Hùng loan báo hồi tháng Ba năm 2011 rằng Bộ chính tṛi đã ra kết luận về vụ Vinashin nhưng quyết định không kỷ luật tập thể hay cá nhân nào của chính phủ mà chỉ yêu cầu rút kinh nghiệm.

Vụ Vinashin cũng là một vấn đề gây căng thẳng trong Bộ chính trị Đảng cộng sản Việt Nam trong Đại hội Đảng hồi đầu năm khi Thủ tướng Dũng bị phê phán.

Tin liên quan