Lũ lụt ĐBSCL làm 34 người chết

Cứu đê vùng lũ Bản quyền hình ảnh elvis
Image caption Người dân vùng lũ đang ra sức cứu đê vỡ giữa dòng lũ xiết

Thông tấn xã Việt Nam công bố số liệu mới nhất cho hay, kể từ khi nước lũ tràn về từ đầu tháng 9 đến nay đã có 34 người chết, trong đó đa số là trẻ em.

Đã có gần 60.000 ngôi nhà bị ngập, 27.000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại.

Trong khi đó, hãng tin AP đưa tin số người chết vì lũ lụt ở Việt Nam hiện nay là 43 người, gần 70.000 ngôi nhà bị ngập và thiệt hại về mùa màng và nhà cửa lên tới 55 triệu đôla.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đi thị sát ba tỉnh bị lũ lụt nặng nề tại đồng bằng sông Cửu Long hôm thứ Tư ngày 12/10.

Ông đã thị sát bằng ca nô và máy bay trực thăng tại ba tỉnh giáp giới với Campuchia là Long An, Đồng Tháp và An Giang, vốn là những nơi đầu tiên hứng lũ từ phía thượng nguồn sông Mekong đổ về.

Đây là trận lụt tồi tệ nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long trong hơn 10 năm qua kể từ trận lụt lịch sử năm 2000 giết chết 539 người.

Sau khi thị sát, Thủ tướng Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của ba tỉnh trên tại thị xã Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp.

Ông Dũng nói rằng trong đợt lũ năm nay, số người chết và mất tích cũng như số nhà cửa bị ngập đã được hạn chế rất nhiều so với năm 2000 và số diện tích lúa bị mất trắng cũng ít hơn năm 2000.

Ông đánh giá cao nỗ lực chống lũ của các tỉnh và nhắc lại yêu cầu các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long phải sống chung với lũ.

Ông yêu cầu các tỉnh bảo vệ các diện tích lúc chưa bị ngập và gia cố hệ thống đê bao bảo vệ ruộng đồng.

Ông thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu điều chỉnh lại hệ thống kênh mương để vừa đảm bảo thoát lũ vừa đảm bảo nước tưới.

Lãnh đạo các tỉnh kiến nghị Chính phủ hỗ trợ ngân sách cho các tỉnh này có thể phục hồi sau lũ và xây dựng lại đường sá, kênh mương, đê bao, bệnh viện và trường học.

Đây là chuyến thị sát đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kể từ đầu mùa lũ đến nay.

Đê bao tạm bợ

Bản quyền hình ảnh elvis
Image caption Hơn 60.000 ngôi nhà bị ngập và 34 người đã chết trong lũ.

Theo lời các chuyên gia trong nước thì hệ thống đê bao không kiên cố và tạm bợ nên không chống chọi được với lũ lớn.

Cho đến nay gần 1.000 km bờ bao đã bị hư hại và hàng trăm km đê bao khác đang có nguy cơ bị sạt lở. Hàng trăm nghìn bộ đội và dân địa phương đang ngày đêm gia cố và canh giữ các đoạn đê đang bị đe dọa.

Theo Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc OCHA, thì lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam tiếp tục ở mức cao cho đến giữa tháng 10.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF đã hỗ trợ 210.000 đôla cho hai tỉnh bị thiệt hại nặng nhất là An Giang và Đồng Tháp để mua thuốc men và thực phẩm, trong khi tổ chức bảo vệ quyền lợi trẻ em Save the Children dự tính sẽ cung cấp các nhu yếu phẩm vệ sinh và gia dụng trị giá 172.000 đôla cho hai tỉnh trên, theo OCHA.

Ngoài ba tỉnh đầu nguồn, các tỉnh khác cũng bị lũ ảnh hưởng là Kiên Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang và Cần Thơ.

Chiều ngày 12/10, Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội loan báo sẽ giúp hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp mỗi tỉnh 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả lũ lụt.

Trong hai ngày 11 và 12/10, TPHCM đã trao cho các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An, Kiên Giang, Vĩnh Long số tiền tổng cộng là 3,5 tỷ đồng.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc TPHCM cũng đã phát động người dân thành phố quyên góp cứu trợ đồng bào bị lũ lụt ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Tin liên quan