Ông Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Đông

Hai ông Hồ Cẩm Đào và Nguyễn Phú Trọng ở Bắc Kinh hôm 11/10 Bản quyền hình ảnh nguyen phu trong
Image caption Hai bên đã thống nhất sáu nguyên tắc cơ bản đề̉ giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Phái đoàn Việt Nam do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã đến thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, hôm thứ Năm ngày 13/10.

Đây là chặng dừng chân thứ hai và cũng là cuối cùng của phái đoàn Việt Nam ở Trung Quốc.

Trong buổi tiếp Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc Uông Dương, ông Trọng kêu gọi tỉnh Quảng Đông thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực và nói Việt Nam hy vọng Quảng Đông sẽ gìn giữ các di tích lịch sử liên quan tới Việt Nam ở Quảng Châu, trong đó có căn nhà nơi mà ông Hồ Chí Minh đã từng làm việc và mộ của liệt sỹ Phạm Hồng Thái.

Bí thư Uông Dương nói ông mong muốn giới chức Việt Nam tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp Quảng Đông sang hợp tác đầu tư và đẩy nhanh tiến độ dự án Khu hợp tác kinh tế, thương mại Thâm Quyến – Hải Phòng.

Ông Uông cũng nói Quảng Đông sẽ khuyến khích các doanh nghiệp có công nghệ cao đầu tư vào Việt Nam.

Kim ngạch thương mại của Việt Nam và Quảng Đông đạt gần 6 tỷ đô la trong năm 2010.

Hơn 1.200 sinh viên Việt Nam đang du học ở Quảng Đông và trên 100.000 du khách Quảng Đông đã sang thăm Việt Nam trong năm 2010, theo số liệu của chính quyền Quảng Đông.

Quan hệ tốt đẹp

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội kiến với người đồng cấp Trung Quốc Lương Quang Liệt.

Tướng Thanh khẳng định với Tướng Lương rằng mối quan hệ giữa quân đội hai nước là tốt đẹp, theo tường thuật của báo Quân đội nhân dân.

Về vấn đề Biển Đông, Tướng Thanh nói quân đội hai nước cần tích cực thực hiện sáu nguyên tắc cơ bản giải quyết tranh chấp mà hai nước mới vừa ký nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Trọng.

Ông nói cần giáo dục quân đội hai nước tuân thủ những thỏa thuận đã đạt được và nhấn mạnh: “Trong quá trình xử lí các tình huống phức tạp phát sinh, quân đội hai nước kiềm chế, tuyệt đối không để xảy ra xung đột trên biển”.

Ông nói thêm rằng các sĩ quan quân đội Việt Nam được Trung Quốc đào tạo trong thời gian gần đây sẽ là cầu nối giúp phát triển quan hệ giữa hai quân đội.

Ông Thanh cũng cảnh báo hai bên cần cảnh giác trước những thông tin chia rẽ quan hệ hai đảng, hai nước và hai quân đội.

“Tuy mở rộng quan hệ với các nước nhưng Việt Nam không chủ trương liên minh với bất cứ nước nào để làm đối trọng với Trung Quốc,” ông nói.

Ông cũng yêu cầu Trung Quốc tạo điều kiện cho các chuyên gia quân sự Trung Quốc, vốn đã từng giúp miền Bắc trong cuộc chiến trước đây, sang thăm Việt Nam.

Tin liên quan