Bộ trưởng Đinh La Thăng 'nhầm vai'?

Bộ trưởng Đinh La Thăng Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Đinh La Thăng từ khi lên bộ trưởng đã có nhiều đề xuất gây tranh cãi

Doanh nhân Lê Kiên Thành, con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, nói văn bản cấm chơi golf của Bộ trưởng Đinh La Thăng có thể tạo 'tiền đề cho sự tùy tiện'.

Ông Thành, người từng ứng cử không thành công vào Quốc hội hồi tháng 5/2011, trong bức thư ngỏ đăng trên mạng Bee ở trong nước còn đặt câu hỏi liệu ông Thăng đã "nhầm vai giữa một ông bộ trưởng và một người đứng đầu doanh nghiệp"?

Ông nói lãnh đạo phải 'nghĩ về tổng thể' và thượng tôn pháp luật.

Hôm 17/10, Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Đinh La Thăng đã ký một văn bản gây tranh cãi gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ "về việc không tham gia chơi golf" để tập trung vào công việc.

Ông yêu cầu các lãnh đạo ngành GTVT từ cấp vụ trở lên "không chơi golf, không tổ chức hoặc tham gia các giải golf, để tập trung chỉ đạo, điều hành sản xuất kinh doanh và giải quyết công việc chuyên môn được giao, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay".

Văn bản trên, khi được công bố, đã gây tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn và trên mạng internet.

Tuy nhiên, cơ quan kiểm tra văn bản thuộc Bộ Tư pháp thì nói ông Thăng đã sai thẩm quyền khi ký quyết định này.

Trong lá thư ngỏ đăng hôm thứ Hai 24/10, ông Lê Kiên Thành, người đồng thời là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Golf Việt Nam nhưng nói ông phát biểu với tư cách người dân, nhận định rằng cấm lãnh đạo GTVT chơi golf không thể coi là quyết định nhằm nâng chất lượng lãnh đạo.

"Chất lượng làm việc của cán bộ phụ thuộc vào sự giám sát, đánh giá của cấp trên nhiều hơn là việc họ có chơi golf hay không."

Sao không cấm nhậu nhẹt?

Ông Lê Kiên Thành đặt câu hỏi: "Nhậu nhẹt tốn tiền hơn đánh golf rất nhiều, sao lại không cấm?"

"Bộ trưởng Đinh La Thăng có muốn thử sau giờ nghỉ, đi kiểm tra các nhà hàng xịn nhất, xem có bao nhiêu cán bộ chức vụ cao ở đó?"

Ông Thăng sau khi nhậm chức đã đưa ra nhiều quyết định mạnh mẽ, được cho là 'dám nghĩ dám làm'.

Thế nhưng theo con trai của cố TBT Lê Duẩn, "sự dám nghĩ, dám làm đó không đồng hành với quyết sách đúng đắn thì nó lại là một biểu hiện của độc tài".

Ông cũng nói quyết định cấm cán bộ chơi golf "đứng về phương diện pháp luật có vấn đề" và cảnh báo rằng cách thức của ông Đinh La Thăng dần dần sẽ khiến người ta hiểu rằng ý kiến của lãnh đạo "cao hơn pháp luật".

"Không thể bắt cấp dưới sống khác pháp luật. Đó là tiền đề cho sự tùy tiện."

Bộ trưởng Đinh La Thăng mới nhậm chức bộ trưởng hồi đầu tháng Tám nhưng đã đưa ra nhiều quyết định và đề xuất làm tốn giấy mực của báo chí, như muốn tiêu hủy xe đua, hay điều chỉnh giờ đi học và đi làm để tránh tắc nghẽn giao thông.

Tin liên quan