Xử tù người Việt trồng cần sa ở Anh

Thực trạng trồng cần sa của tội phạm người Việt làm hoen ố hình ảnh người Việt tại Anh.
Chụp lại hình ảnh,

Thực trạng trồng cần sa của tội phạm người Việt làm hoen ố hình ảnh người Việt tại Anh.

Một người đàn ông Việt Nam bị xử tù hai năm vì làm việc tại một cơ sở trồng cần sa có trị giá 250 ngàn bảng Anh.

Ông Vũ Minh, 65 tuổi, khai trồng cần sa tại một căn nhà ở Brislington trong phiên xử tại tòa ở Bristol. Giới chức tòa cho hay căn nhà này chạy đường điện không qua công tơ và tầng trên cũng như phần giữa trần nhà và mái (loft) được dùng để trồng cần sa. Được biết có 629 chậu cần sa được trồng trong năm phòng khác nhau và có thể chế ra hơn 50 kg cần sa dạng thuốc.

Ông Vũ Minh, một người nhập cư bất hợp pháp nói với cảnh sát rằng ông từ Việt Nam tới Vương quốc Anh để thanh toán các khoản nợ của mình và được mời trông nom cơ sở này.

Ông nói rằng ông mới chỉ làm việc tại đây khoảng 11-12 ngày và ông chủ của mình đã cho ông một chiếc điện thoại di động để liên lạc. Ian Halliday, luật sư bào chữa cho ông Vũ Minh, cho biết thân chủ của ông là chủ một nhà máy dệt may ở Việt Nam bị phá sản và muốn trả nợ bằng cách vào Anh làm việc. Luật sư Halliday cho biết thân chủ của mình chỉ làm việc như "người làm vườn".

Sau khi mãn hạn tù, ông Vũ Minh sẽ bị trục xuất về Việt Nam.

Vào tháng trước một thiếu niên Việt Nam sắp bị trục xuất sau khi ngồi gần một năm trong nhà tù trở thành vụ tranh cãi pháp lý lớn bởi bên luật sư bào chữa nói thiếu niên này đáng ra không bị ngồi tù.

Lê Công Vinh, 17 tuổi, bị bắt vào tháng Một năm ngoái sau khi cảnh sát bắt được người này tại một cơ sở trồng cần sa quy mô lớn ở Milton Road, Cambridge, và bị cáo thừa nhận tham gia trồng cần sa trong cơ sở có số thuốc trị giá 130 ngàn bảng.

Nay khi đã được ra tù và sắp bị trục xuất, các luật sư bảo vệ cho thiếu niên này nói việc xử tù thân chủ của họ vi phạm luật lệ châu Âu, vốn có các qui định không truy tố những người thuộc diện nạn nhân của nạn buôn người lậu.

Theo dự kiến phiên thẩm vụ này sẽ được xử vào cuối năm nay.

Báo chí Anh bấy lâu nay bình luận tội phạm người Việt đã "cách mạng hóa" cả thị trường cần sa nội địa tại Anh.

Cảnh sát Anh và Bộ Công an Việt Nam đã có nhiều nỗ lực theo dõi những kẻ liên quan ở cả hai nước.