Đại sứ Anh nói về Đối thoại chiến lược

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đối thoại Chiến lược lần thứ nhất giữa Việt Nam và Anh Quốc do Thứ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Browne và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn chủ trì vừa được tiến hành tại London hôm 26/10/2011.

Nhân dịp này, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Tiến sĩ Antony Stokes, trong cuộc phỏng vấn với BBC Việt ngữ cùng ngày ở London, đã nói tới vai trò của Anh trong việc giúp Việt Nam chống tham nhũng, chống tội phạm quốc tế có tổ chức, cũng như hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và cải thiện lĩnh vực quản trị nhà nước tại Việt Nam.

Ông cũng nói tới vai trò rất quan trọng của một nền truyền thông tự do và tin rằng một nền truyền thông tự do sẽ có hiệu quả hơn trong việc khiến chính phủ phải có trách nhiệm giải trình trước người dân.

Trước hết ông cho biết về những gì đã đạt được trong quan hệ hợp tác giữa hai nước kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ Đại sứ Anh tại Việt Nam cách đây hơn một năm:

Đại sứ Antony Stokes (A. Stokes): Tôi cảm thấy mình thật may mắn tới Hà Nội ngay sau khi Đối tác chiến lược được ký kết cách đây đúng gần một năm và nó đã đưa mối quan hệ giữa hai nước lên một tầm mới.

Nó đặt nền tảng cho chúng tôi hợp tác chặt chẽ hơn ở các lĩnh vực mà chúng tôi đã và đang tạo xây dựng hợp tác và mở rộng sang những lĩnh vực mới. Kể từ đó chúng tôi khá bận rộn với rất nhiều hoạt động về chính trị, kinh tế, các chương trình hỗ trợ của chúng tôi về giáo dục, văn hóa. Nay chúng tôi bắt đầu nói tới vấn đề an ninh.

Cuộc hội đàm Đối thoại chiến lược lần thứ nhất này chính thức xem xét tới vấn đề an ninh và chính sách ngoại giao. Ngoài ra cũng bàn thảo nhiều về thương mại.

Hàng không Việt Nam sẽ khai trương đường bay thẳng Hà Nội - London và Thành phố Hồ Chí Minh - London vào đầu tháng 12 tới đây. Tự thân nó đã là một biểu tượng của việc hai nước tiến gần nhau hơn và khai thác các cơ hội mới trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục và du lịch, v.v. với nhiều tiến bộ về đầu tư trong những lĩnh vực khác nữa.

BBC: Ngoài những tiến bộ mà ông vừa nói tới thì theo ông có những lĩnh vực nào cần cải thiện?

A. Stokes: Tôi muốn làm nhiều hơn nữa ở tất cả mọi lĩnh vực trên vì vẫn có thể mở rộng phạm vi nhiều hơn nữa. Thành thực mà nói chúng tôi vẫn còn khá khiêm tốn trong quan hệ giữa hai nước. Chúng tôi có quan hệ tốt nhưng có thể đặt nhiều tham vọng hơn trong tương lai.

Sự phát triển kinh tế của Việt Nam và những thách thức khi chuyển từ vị thế có thu nhập bậc trung sang đối mặt với những thách thức chính trị và kinh tế mới mà Việt Nam phải đương đầu - tôi cho rằng chính điều đó đem lại cơ hội cho quan hệ đối tác của chúng tôi, bao gồm cả những trao đổi về chính trị, thương mại và quản trị nhà nước.

Tôi biết rằng Việt Nam rất muốn duy trì mức phát triển kinh tế mạnh và ổn định và để làm điều đó tôi nghĩ rằng có những thách thức nhất định về quản trị nhà nước. Xin nêu tên một trong những thách thức này. Anh Quốc mới đây chính thức nhận vai trò điều phối các hoạt động chống tham nhũng và tôi tin rằng chúng tôi sẽ có cơ hội làm việc chặt chẽ với nhau hơn trong lĩnh vực này.

BBC: Đây cũng là câu hỏi mà tôi muốn đặt ra. Vậy từ khi nhận vai trò này từ Thụy Điển vào tháng Năm, Anh Quốc đã làm những gì trong việc giúp Việt Nam chống tham nhũng?

A. Stokes: Đối thoại chống tham nhũng đầu tiên mà chính phủ Anh và chính phủ Việt Nam đồng chủ trì để trình bày trước các nhà đóng góp viện trợ quốc tế sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 này. Chúng tôi hy vọng là cuộc họp chính thức này sẽ đạt được thỏa thuận về cách thức mới để tiến tới.

Những gì chính phủ Thụy Điển đã làm được đã tạo được một nền tảng rất vững chắc và nhiều công việc đã được thực hiện kể từ cuộc Đối thoại chống tham nhũng được thiết lập cách đây vài năm.

Một trong những việc chúng tôi sẽ làm là nhìn lại những gì có hiệu quả và những gì chưa có hiệu quả, những bài học gì được rút ra từ những trao đổi trong vài năm qua. Chính phủ Việt Nam cũng sẽ xem xét các luật định và duyệt xét lại xem chúng có hiệu quả hay thiếu hiệu quả đến đâu.

Vì vậy tôi hy vọng tại cuộc Đối thoại vào cuối năm nay chính phủ Anh cùng với chính phủ Việt Nam và cộng đồng các nhà đóng góp viện trợ quốc tế sẽ có thể xác định một số hành động cụ thể, hay nói cách khác, một cách tiếp cận mới, dựa trên những gì đã làm được từ trước tới nay, để chúng ta có thể đưa thêm năng lượng mới vào những gì tôi cho là một vấn đề rất quan trọng.

BBC: Một trong những chủ đề chính của cuộc Đối thoại chiến lược lần thứ nhất này còn nói tới vấn đề chống tội phạm có tổ chức như buôn lậu người và rửa tiền. Vậy cho tới nay đã làm được những gì trong lĩnh vực này thưa ông?

A. Stokes: Đây là một trong số những chủ đề quan trọng của cuộc Đối thoại. Chúng tôi bắt đầu có những hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực này.

Tội phạm quốc tế là một thách thức lớn cho chính phủ Anh và Việt Nam và ngoài ra còn có những liên hệ giữa tội phạm quốc tế có tổ chức tới những hoạt động đưa người bất hợp pháp vào Anh và tới các hoạt động rửa tiền trong thời gian qua. Chúng tôi đang cùng nhau làm việc trong lĩnh vực này và đã khá thành công nhưng còn rất nhiều việc có thể làm được. Một trong những vấn đề lớn nữa là an ninh mạng.

Image caption Đại sứ Antony Stokes (đứng, bên trái) tại lễ ký kết giữa VN và Viện RUSI ở London

Anh Quốc sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về chủ đề này và một số đại diện của chính phủ Việt Nam sẽ tham dự. Đây không phải là một lĩnh vực mà chúng tôi dã từng làm nhiều trong quá khứ nhưng tôi cho rằng Anh Quốc và Việt Nam đang ngày càng bị đe dọa trước những đe dọa về an ninh mạng. Vì thế tôi nghĩ rằng cùng làm việc chặt chẽ với nhau trong lĩnh vực nay là một việc hợp lý.

BBC: Nói tới an ninh mạng, tức là liên quan tới internet và về tự do biểu đạt. Chúng ta đã từng nói tới chuyện Facebook bị chặn tại Việt Nam. Vậy Anh Quốc sẽ cùng làm việc với Việt Nam như thế nào trong lĩnh vực này để chính phủ Việt Nam vừa có thể kiểm soát được mạng internet trên phương diện an ninh nhưng đồng thời cũng cho phép người dân có được quyền tự do biểu đạt tại Việt Nam, thưa ông?

A. Stokes: Tôi rất mừng là bà đã đề cập đến chuyện này vì có những vấn đề rất quan trọng ở đây. Tôi đã nhắc đến đối thoại về quản trị nhà nước mà đối thoại chống tham nhũng là một phần trong đó. Nhưng cũng có những khía cạnh quan trọng khác trong đối thoại của chúng tôi về quản trị nhà nước.

Tôi thực sự tin rằng cải thiện quản trị nhà nước sẽ giúp Việt Nam trở nên có hiệu quả hơn về kinh tế, đồng thời cũng sẽ có hiệu quả hơn trên phương diện phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Trách nhiệm giải trình cũng là một khía cạnh rất quan trọng của quản trị nhà nước.

Đảm bảo rằng chính phủ có trách nhiệm giải trình ở mức cao nhất trước người dân Việt Nam theo cách thức như chúng tôi muốn chính phủ Anh phải giải trình trước người dân Anh, đây là một lĩnh vực mà chúng tôi tin rằng có thể cùng làm việc với nhau thêm nữa.

Như bà đã nói, truyền thông cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc này. Chúng tôi tin rằng một nền truyền thông mạnh và tự do là một cách thức hữu hiệu trong việc này. Nó không chỉ hữu hiệu mà còn rất quan trọng vì chính giá trị của nó trên phương diện tự do ngôn luận và tự do biểu đạt, một điều Anh Quốc luôn mạnh mẽ quảng bá.

Ngoài ra chúng tôi tin rằng một nền truyền thông tự do cũng có hiệu quả hơn trên phương diện khiến chính phủ phải có trách nhiệm giải trình. Nó có thể giúp chính phủ được "dẫn dắt" bởi người dân - nói một cách khác. Chúng tôi bắt đầu cùng làm rất nhiều việc trong lĩnh vực truyền thông trên phương diện xây dựng năng lực và chuyên môn.

Chúng tôi cũng làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ ngành khác trong chính phủ làm thế nào để có thể xây dựng tính hiệu quả của ngành truyền thông để có thể làm việc tốt hơn.

Tin liên quan