Một giáo dân Thái Hà bị tạm giữ

Biển điện tử trên nóc Nhà thờ Thái Hà
Chụp lại hình ảnh,

Nhà thờ Thái Hà nói chính quyền chỉ đang "mượn" khu đất và công trình mà hiện là Bệnh viện Đống Đa và cần trả lại

Ông Vũ Đức Dũng, một trong các giáo dân tại Giáo xứ Thái Hà đã bị công an bắt đi sau khi cãi vã với bà Nguyễn Thị Lý, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ ở phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội sáng 8/11.

Blogger Người Buôn Gió, tức Bùi Thanh Hiếu nói với BBC ông Dũng đã bị đưa lên Công an thành phố Hà Nội hồi sáng nay và chưa có tin tức gì về ông kể từ đó.

Ông Hiếu nói với BBC ông Dũng và bà Lý đã từng đôi co hôm 3/11 khi khoảng 100 người kéo tới gây sức ép với Nhà thờ Thái Hà trong vụ tranh cãi về một công trình cải tạo ở Bệnh viện Đống đa.

"Hai bên trước kia đã có chuyện ngày 3/11 ở Nhà thờ Thái Hà có lời qua tiếng lại nhưng hai bên đứng cách nhau một khoảng xa.

"[Sáng nay]mới lời qua tiếng lại được mấy câu, trong cái clip tôi đưa lên ... bà Lý bà ấy có bảo là 'Mày là con chó' rồi 'Mày xúc phạm tao thì tao sẽ gọi công an đến bắt mày' và trong clip ấy đã thể hiện bà Lý gọi điện trong công an.

"Một lúc sau anh Phó Công an phường Quang Trung, anh Tuấn, cùng ba người nữa đến bảo là 'Mời ông ...Dũng lên đồn Công an phường Quang Trung làm việc...Một lúc sau xe công an trên thành phố xuống chở ông Dũng lên Công an Thành phố."

Người nhà của bà Lý trong khi đó nói với BBC rằng "chỉ có điều qua điều lại một vài câu" và "không có chuyện gì lớn".

Khi được hỏi tại sao công an lại tham gia trong một vụ "nhỏ" như vậy, chồng bà Lý nói: "Chúng tôi cũng không rõ. Chắc là gây không ổn định trật tự, kiểu như thế. Ở đây người ta cũng coi trọng cái việc đấy lắm," ông nói và tắt máy.

'Trâu là của ai'

Bà Lý đã xuất hiện tại Nhà thờ Thái Hà trong vụ lộn xộn hôm 3/11 với tư cách 'người dân bức xúc' như mô tả của báo chí nhà nước trong khi ông Dũng có mặt với tư cách giáo dân Nhà thờ.

Trước đó bà đã nói với báo chí nhà nước rằng "không thể vì lý do gì mà trì hoãn" dự án trạm xử lý nước thải tại Bệnh viện Đống Đa.

BBC cũng hỏi blogger Người Buôn Gió liệu ông có thiên vị không khi gọi bà Lý là 'mụ' trong tựa đề của video clip và được giải thích đây là "lần đầu tiên" ông dùng từ như vậy sau khi chứng kiến bà Lý "la hét" ở Nhà thờ Thái Hà.

Ông nhận định những căng thẳng hiện nay giữa Nhà thờ Thái Hà và chính quyền có thể sẽ có kết cục như vụ hồi năm 2008 trong đó một số giáo dân bị kết án treo tại quận Đống Đa vì "hủy hoại tài sản" và "gây rối trật tự công cộng".

Khi được hỏi về quan điểm của ông đối với việc đòi lại đất đai của Nhà thờ Thái Hà ông nói chính quyền đã không xung công khu đất và công trình mà hiện là Bệnh viện Đống Đa mà chỉ "mượn" với các giấy tờ về việc "mượn" này vẫn còn nên Nhà thờ có quyền đòi lại.

Ông nói thêm: "Tôi có chứng kiến cái cuộc họp của Ủy ban phường Quang Trung giới thiệu dự án này [xây dựng trạm xứ lý nước thải của Bệnh viện Đống Đa] thì tôi có hỏi một câu 'Dự án là tốt đẹp, điều đấy tất cả mọi người đều ủng hộ. Nhưng mà có điều là khi nói chuyện dự án thì cũng như mổ thịt con trâu, xào lên ngon, chia cho mọi người, ai cũng ủng hộ thôi.

"Chỉ có điều lăn tăn là 'con trâu là của ai' thì lúc đấy bên ủy ban phường người ta bảo là người ta không trả lời vấn đề này."

Linh mục Nguyễn Văn Phượng, Chính xứ Nhà thờ Thái Hà hôm 3/11 cũng đã có đơn khởi kiện chính quyền quận Đống Đa về quyết định phạt tiền ông và đòi Nhà thờ Thái Hà tháo dỡ bảng điện tử đòi chính quyền trả lại đất "mượn" của Nhà thờ.

Đơn khởi kiện đề ngày 3/11/2011 nói quyết định phạt tiền 1,5 triệu đồng và "tịch thu tang vật vi phạm là Bảng điện tử" đã "xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của Nhà thờ Thái Hà.

Linh mục Phượng nói nhà và đất mà Bệnh viện Đống Đa hiện đang sử dụng và Hồ Ba Giang là "thuộc sở hữu và sử dụng hợp pháp của Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế và Nhà thờ Thái Hà".

Hôm 5/11, Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn của Hà Nội cũng gửi thư ủng hộ các linh mục Thái Hà và khẳng định quyền sở hữu của nhà thờ tại giáo xứ với phần đất nói trên.