Lũ lụt ở Việt Nam ngày càng trầm trọng

Cố đô Huế Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cố đô Huế hiện cũng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Số người thiệt mạng vì lũ đã lên tới 100 người, trong đó các tỉnh miền Trung đã có 17 trường hợp tử vong.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, chánh văn phòng cơ quan phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ngãi nói với BBC rằng: “Tính đến giờ phút này chúng tôi đã thống kê được có 17 người thiệt mạng tại tỉnh Quảng Nam, trong đó phần lớn là ở huyện Điện Bàn với sáu trường hợp.”

Tuy nước bắt đầu giảm nhưng mực nước vẫn còn ở mức cao, toàn tỉnh phải di tán hơn 25.000 người, ông Tuấn nói thêm.

Theo ông Tuấn, đặc điểm địa hình của lũ miền Trung là chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng sức lũ mạnh và hay có lũ quét gây ra thiệt hại về người khó dự báo trước.

Thông tấn xã Việt Nam cho hay con số người tử vong do ảnh hưởng của lũ đã ghi nhận tại toàn các tỉnh miền Trung hôm 9/11 là 22 người, tăng 15 người chỉ sau hai ngày.

Hiện tại, các địa điểm du lịch như cố đô Huế và Hội An cũng bị ngập nặng do mưa lớn kéo dài.

Giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng bao gồm các đoạn đường thuộc quốc lộ 1A do sạt lở đất.

Ước tính hiện tại, chi phí thiệt hại ban đầu do lũ gây ra tại địa bàn tỉnh Quảng Nam có thể lên đến 100 tỷ đồng, theo ông Nguyễn Minh Tuấn.

Hãng thông tấn AP tại Hà Nội cho hay miền Nam đang phải hứng chịu trận lũ nặng nề nhất trong thập kỷ qua.

Trong khi đó, 78 người tử vong ở phía nam đồng bằng sông Cửu Long. Khu vực này bị ảnh hưởng bởi lũ lụt kể từ cuối tháng Tám, theo AP.

Một báo cáo gần đây của Liên Hiệp Quốc cho hay ít nhất 65 trẻ em dưới độ tuổi 16 nằm trong số các nạn nhân thiệt mạng vì lũ, phần lớn là do bị chết đuối tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Trên toàn quốc, nước lũ dâng cao đã làm ngập khoảng 140.000 hộ gia đình gồm hơn một nửa triệu người.

Mưa lớn bất thường đã gây ảnh hưởng nặng nề trong khu vực, trong đó hơn 500 người chết trong trận lũ lịch sử tồi tệ nhất nửa thế kỷ qua ở Thái Lan và 250 người thiệt mạng ở Campuchia.

Tin liên quan