Ông Phạm Minh Hoàng được giảm án

Ông Phạm Minh Hoàng tại tòa sơ thẩm hồi tháng Tám
Chụp lại hình ảnh,

Ông Phạm Minh Hoàng theo hạn định sẽ được ra tù ngày 13/01/2012

Tòa phúc thẩm tại TP Hồ Chí Minh vừa giảm án tù tội lật đổ cho giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng xuống còn 17 tháng, cộng thêm 3 năm quản chế tại gia.

Bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ ông Hoàng, nói với BBC rằng phán quyết của tòa được đưa ra vào lúc khoảng 10:30 sáng thứ Ba 29/11.

Bà Oanh nói: "Chồng tôi được giảm án thì tất nhiên tôi rất mừng, nhưng thực sự quyết định cũng vẫn chưa thỏa mãn được mong đợi của gia đình".

"Tôi luôn luôn tin rằng chồng tôi vô tội, nên phải được trả tự do ngay lập tức."

Bà cũng nói rằng việc ông Phạm Minh Hoàng, người cũng có quốc tịch Pháp, thừa nhận là thành viên đảng Việt Tân mà Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, đã khiến tội danh của ông thêm nặng.

Theo đúng thời hạn, ông Hoàng sẽ được ra tù ngày 13/01/2012, và sau đó ông còn phải chịu thêm 3 năm quản chế tại gia nữa.

Trước thông tin cho rằng có đề xuất cho ông Phạm Minh Hoàng được sang Pháp, bà Kiều Oanh nói: "Tôi chưa bao giờ nghe Nhà nước Pháp đề xuất cho chồng tôi sang đó, và chồng tôi cũng luôn nói là không muốn về Pháp mà mong muốn ở lại Việt Nam để phục vụ quê hương và chăm sóc gia đình".

Chính phủ Pháp, châu Âu và một số tổ chức nhân quyền đã kêu gọi trả tự do cho ông Hoàng, 56 tuổi.

Trong khi đó, tin mà chúng tôi mới nhận được cho hay một nhân vật khác cũng được quốc tế quan tâm là Luật sư Lê Công Định có thể sẽ được ra tù và sang Mỹ trong thời gian tới.

Ông Định nhận án tù 5 năm cũng vì tội lật đổ vào tháng 1/2010.

Tội lật đổ

Ông Phạm Minh Hoàng bị bắt từ tháng Tám năm ngoái và bị truy tố tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Sau khi ông Phạm Minh Hoàng bị bắt hồi năm ngoái, chính phủ Pháp đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" và kêu gọi minh bạch trong quá trình xét xử, đồng thời tôn trọng quyền được biện hộ của ông.

Cáo trạng của tòa nói ông Phạm Minh Hoàng, nguyên giảng viên của Trường ĐH Bách khoa TP HCM, là "thành viên của tổ chức Việt Tân".

Thông tin của cơ quan công an chuyển cho truyền thông trong nước nói ông gia nhập Việt Tân khi du học tại Pháp.

"Năm 2000, Hoàng về Việt Nam nhằm chuẩn bị lực lượng, hạ tầng cơ sở để lật đổ chính quyền. Để tạo vỏ bọc hoạt động, Hoàng xin vào làm giảng viên hợp đồng tại Trường ĐH Bách khoa TP HCM."

"Từ năm 2002 đến khi bị bắt năm 2010, Hoàng đã viết nhiều bài xuyên tạc chính sách, chế độ của nhà nước gửi cho Việt Tân để phát tán trên mạng với tên gọi Phan Kiến Quốc."

Ông Phạm Minh Hoàng cũng bị cáo buộc đã tổ chức nhiều lớp tập huấn "kỹ năng mềm" trong đấu tranh cho thanh niên, đồng thời cùng một số đảng viên khác thành lập ba "tổ chức Việt Tân trá hình".