Giáo dân Thái Hà 'lại xuống đường'

Giáo dân Thái Hà phản đối việc cải tạo tu viện
Chụp lại hình ảnh,

Đây là lần xuống đường nộp đơn thứ hai của giáo dân Thái Hà

Hàng trăm giáo dân Thái Hà lại xuống đường mang đơn tới Ủy ban Nhân dân Hà Nội để phản đối việc cải tạo tu viện vào sáng thứ Sáu 2/12.

Được biết nhiều người bị bắt, trong có cả các linh mục.

Đây là lần thứ hai giáo xứ Thái Hà xuống đường nộp đơn phản đối việc xây cất công trình nước thải tại nơi từng là tu viện Dòng Chúa Cứu thế. Lần trước là vào sáng 18/11.

Một nhân chứng ở Hà Nội cho BBC hay "sáng nay giáo dân, linh mục, tu sỹ giáo xứ Thái Hà ra UBND TP Hà Nội nộp đơn, trên đường về đã bị công an Hà Nội xông vào bắt nhiều người đi".

Nhân chứng này nói khoảng 30 người bị bắt, trong đó có linh mục chính xứ Giuse Nguyễn Văn Phượng, linh mục Giuse Lương văn Long và thầy phó tế Vũ Văn Bằng.

Những người bị bắt đã bị chuyển bằng xe buýt về Trung tâm phục hồi nhân phẩm Lộc Hà, cũng là nơi công an Hà Nôi chở người bị bắt sáng Chủ nhật 27/11 tại Bờ Hồ về trớc khi trả tự do cho họ.

Tin chưa kiểm chứng nói một giáo dân bị đánh gây thương tích.

'Dự án nước thải'

Đêm 16/11, rạng sáng 17/11, chính quyền Hà Nội bắt đầu 'dự án nước thải' tại bệnh viện đa khoa Đống Đa, vốn là cơ sở của Dòng Chúa Cứu Thế.

Việc thi công diễn ra với sự có mặt của cả cảnh sát cơ động và chó nghiệp vụ.

Một số giáo dân cho rằng dự án này sẽ làm “ảnh hưởng đến nơi linh thiêng của tu viện Dòng Chúa Cứu Thế".

Họ đã làm đơn khiếu nại mang lên UBND thành phố.

Cuộc tuần hành mang đơn tới văn phòng ủy ban, cùng các biểu ngữ và băng rôn phản đối việc làm của chính quyền đã khiến công an có biện pháp phản ứng mạnh ngăn cản.

Giáo xứ Thái Hà cho biết họ đã muốn gửi kiến nghị đến các cấp chính quyền kể từ khi họ được biết về dự án này hồi tháng 10.

Họ cáo buộc dự án xây dựng trạm xử lý nước thải là cớ để "chiếm đoạt khối nhà tu viện dùng làm bệnh viện Đống Đa".

Ngày 25/10, linh mục Nguyễn Văn Phượng, thay mặt giáo xứ, đã gửi đơn cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu trả lại tu viện Dòng Chúa Cứu Thế.

Trong khi đó, chính quyền Hà Nội nói trạm xử lý nước thải ở Bệnh viện Đống Đa đáp ứng nhu cầu "cấp thiết".

Đợt phản đối hiện thời đánh dấu đăng thẳng đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008.

Khi đó, giáo dân tụ tập hàng đêm tại khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng mà nhà nước giao cho công ty May Chiến Thắng quản lý để đòi lại nơi mà họ cho rằng thuộc quyền sở hữu của Giáo xứ Thái Hà.

Tòa án Quận Đống Đa sau đó kết án tù treo với bảy giáo dân vì tội ‘hủy hoại tài sản’ và ‘gây rối trật tự công cộng’.