Nga khảo sát dự án điện hạt nhân ở VN

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam Bản quyền hình ảnh ninhthuan1
Image caption Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ sử dụng công nghệ của Nga.

Kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân bước vào giai đoạn đầu tiên dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Nga.

Các chuyên viên Nga đã có mặt tại khu vực thi công công Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và bắt đầu ngày làm việc đầu tiên từ sáng ngày 2/12/2011.

Hãng thông tấn RIA của Nga thông qua lời phát ngôn viên của Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân nhà nước Rosatom hôm thứ Sáu 2/12 cho biết các chuyên gia hiện tại đang bắt đầu tiến hành khảo sát thi công kể từ khi Hà Nội chính thức ban hành giấy phép làm việc được bắt đầu từ thứ Năm ngày 1/12.

Bước đi này được thực hiện trong khuôn khổ của các thỏa thuận hợp tác liên chính phủ Việt-Nga, trong đó có dự án hỗ trợ việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam dự định có 13 lò phản ứng ở tám nhà máy với tổng công suất 15,000 megawatt vào năm 2030.

Mới đây Việt Nam ký thỏa thuận vay 8 tỉ đôla từ Nga để giúp xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

Ông Phan Minh Tuấn, Trưởng ban Chuẩn bị đầu tư Dự án Điện hạt nhân và năng lượng tái tạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từng cho hay khoản tiền đầu tiên sẽ được giải ngân năm 2014.

Việt Nam "đánh giá cao việc ký kết Hiệp định về việc LB Nga cung cấp tín dụng cho Việt Nam xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, cũng như việc Nga sẽ tài trợ chi phí lập Báo cáo khả thi cho Dự án quan trọng này", truyền thông Việt Nam đưa tin.

Chương trình xây dựng điện hạt nhân được Việt Nam trực tiếp sử dụng các công nghệ từ các cường quốc như Hoa Kỳ, Nga và Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gầ nđây cho biết thảm họa hạt nhân Fukushima xảy ra ở Nhật Bản hồi đầu năm không làm ảnh hưởng đến việc phát triển năng lượng nguyên tử của đất nước.

“Tôi tin tưởng vào công nghệ cao của Nhật Bản. Với bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thảm hoạ tại nhà máy Fukushima, tôi mong muốn Nhật Bản xây dựng nhà máy điện hạt nhân an toàn nhất thế giới.” ông Dũng được truyền thông Nhật Bản trích dẫn.

Tin liên quan