VN có thêm 9 thượng tướng và đô đốc

Quang cảnh lễ thăng quân hàm (ảnh của báo Quân đội Nhân dân) Bản quyền hình ảnh qdnd
Image caption Trong số các tân thượng tướng có nhiều quan chức hàng đầu Bộ Công an và Quốc phòng

Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang vừa trao quyết định thăng quân hàm từ trung tướng lên thượng tướng và đô đốc cho chín cán bộ cao cấp của quân đội và công an.

Lễ trao quyết định thăng cấp được tổ chức tại Hà Nội chiều thứ Hai 5/12.

Báo Quân đội Nhân dân nói các tân thượng tướng bao gồm Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Ngô Xuân Lịch, cùng một thứ trưởng Bộ Công an và sáu thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trong số các thứ trưởng Bộ Quốc phòng vừa được phong thượng tướng có ông Nguyễn Chí Vịnh, người được cho là phụ trách mảng đối ngoại của quân đội Việt Nam hiện nay, và ông Nguyễn Văn Hiến, Tư lệnh Hải quân Việt Nam.

Một bình luận gia nước ngoài về các vấn đề quốc phòng, đề nghị giấu tên, nói trong bối cảnh Việt Nam tăng cường sức mạnh quân sự, việc thăng quân hàm đồng loạt cho các quan chức cao cấp nhất của quân đội Việt Nam "là điều dễ hiểu".

So với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an lần này chỉ có hai vị được phong thượng tướng là Bộ trưởng Trần Đại Quang và Thứ trưởng thường trực Đặng Văn Hiếu.

'Người làm tướng'

Tại buổi lễ trao quân hàm, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu, trong đó ông ca ngợi việc phong hàm thượng tướng "đánh dấu bước phát triển mới của đội ngũ cán bộ cấp cao của lực lượng vũ trang".

Ông Sang cảnh báo: "Vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao" và nhắc lại lời của ông Hồ Chí Minh rằng "Người làm tướng phải 'chí, dũng, nhân, tín, liêm, trung'".

Ông chủ tịch đã thay mặt Nhà nước trao nhiệm vụ cho các tân thượng tướng, trong đó ông nhấn mạnh việc 'bảo vệ vững chắc độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển đảo, biên giới, vùng trời', đồng thời 'bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội'.

Hồi tháng Bảy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã ký quyết định bổ nhiệm chức vụ và thăng quân hàm cho một loạt quan chức trong quân đội, cao nhất là chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của ông Ngô Xuân Lịch.

Tin liên quan