Việt Nam tăng giá điện 5%

Nhân viên điện lực Việt Nam Bản quyền hình ảnh Evn.com
Image caption Giá điện tăng trung bình khoảng 5% bắt đầu từ 20/12

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nói sẽ tăng giá điện bình quân thêm 5% bắt đầu từ thứ Ba 20/12 để bù lỗ do giá dầu diesel dùng cho sản xuất điện lên cao từ năm ngoái.

Trung bình giá bán lẻ điện sẽ lên 1.304 VND (6,2 xu Mỹ) một kWh từ mức 1.242 VND/kWh hiện nay, chưa tính thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, mỗi kWh tăng 62 VND.

Tạm thời giá bán điện sinh hoạt bậc thang 0 - 50 kWh cho các hộ nghèo và bậc thang 0 - 100 kWh không tăng trong lần điều chỉnh giá điện này.

Cuối tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Vương Đình Huệ cho biết tại Quốc hội rằng trong năm 2012, giá điện sẽ tăng trên 10%.

EVN nói trong năm 2010, các nhà máy thủy điện ở Việt Nam bị ảnh hưởng nặng vì tình trạng khô hạn kéo dài, khiến tập đoàn này phải tăng sử dụng dầu diesel để sản xuất nhiệt điện với chi phí đắt đỏ.

Lương 14 triệu đồng

Năm 2010, EVN báo lỗ trên 8.000 tỷ VND; chỉ tính riêng tám tháng đầu năm 2011, tập đoàn này nói lỗ thêm 2.000 tỷ VND nữa.

Mới đây, tòa nhà mà trong tương lai sẽ trở thành trụ sở chính của EVN ở trung tâm Hà Nội bốc cháy. Tuy không có thiệt hại về người, thiệt hại về của chắc chắn là rất lớn.

Chưa rõ vụ cháy này gia tăng áp lực tài chính tới mức độ nào lên EVN.

Hãng Reuters dẫn thông cáo của EVN nói, việc tăng giá điện cũng nhằm khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực điện năng và tăng cường các biện pháp tiết kiệm điện.

Theo báo chí Việt Nam, sản lượng điện năm 2012 sẽ tăng 11,72 % so với năm nay, lên 121,7 tỷ kWh, trong đó có cả lượng điện mua từ nước ngoài.

Trong khi đó, báo VnExpress dẫn nguồn Kiểm toán Nhà nước cho hay thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty mẹ EVN trong năm 2010 là 13,7 triệu đồng/tháng.

VnExpress nói: "Riêng cán bộ cơ quan văn phòng thuộc tập đoàn có thu nhập bình quân gấp hơn hai lần con số trên".

Mức lương như trên cao hơn hẳn mặt bằng chung của xã hội, khi thu nhập bình quân của người làm công ăn lương chỉ vào mức 2-3 triệu đồng.

Tin liên quan